Bắt nhóm đối tượng hack Facebook để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

 

Sau khi chiếm đoạt (hack) tài khoản Facebook, nhóm đối tượng đã nhắn tin cho người thân của bị hại chuyển số tiền hơn 1 tỷ đồng.

3 đối tượng Nhân, Ái và Phú

Sau đó, các đối tượng còn dùng thủ đoạn "rửa tiền" để chia nhau tiêu xài. Ngày 28-8, Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng: Nguyễn Thành Nhân (2002, trú H. Triệu Phong, Quảng Trị) về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; Nguyễn Ngọc Ái (1997) và Lê Doãn Phú (2002, đều trú H. Triệu Phong) về hành vi: "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Theo nội dung vụ việc, ngày 27-4-2022, bà Nguyễn Thị T. đến Công an huyện Diễn Châu trình báo về sự việc bị các đối tượng xấu chiếm đoạt tài khoản Facebook rồi thực hiện hành vi lừa đảo hơn 1 tỷ đồng. Theo trình báo của bị hại, bà T. và em gái đang sống ở nước ngoài thường xuyên liên lạc trao đổi, trò chuyện qua tài khoản Facebook. Khoảng 8 giờ ngày 27-4, bà T. nhận được tin nhắn của em gái nhờ chuyển tiền cho người khác. Do bình thường hai chị em nói chuyện nên bà T. cũng không mảy may nghi ngờ việc em gái nhờ chuyển tiền. Sau nhiều lần chuyển, bà T. đã chuyển tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi giao dịch chuyển tiền thành công, bà T. mới phát hiện tài khoản Facebook của em gái đã bị các đối tượng xấu chiếm đoạt để lừa đảo.

Nhận tin báo của bị hại, lãnh đạo Công an huyện Diễn Châu xác định, đây là vụ việc nghiêm trọng, cần nhanh chóng ngăn chặn và bắt giữ các đối tượng liên quan. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tập trung xác minh các đối tượng nghi vấn trên không gian mạng, đồng thời lần theo dấu vết của tài khoản Facebook bị hack, cơ quan Công an nhanh chóng xác định được chân dung của nhóm đối tượng lừa đảo.

Sau gần 1 tháng điều tra, xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ, lực lượng Công an huyện Diễn Châu phối hợp Công an tỉnh Quảng Trị bắt giữ các đối tượng. Ngày 20-8, các lực lượng nghiệp vụ Công an huyện Diễn Châu phối hợp với các lực lượng liên quan bắt giữ 3 đối tượng liên quan, gồm: Nguyễn Thành Nhân, Nguyễn Ngọc Ái và Lê Doãn Phú. Khám xét chỗ ở của các đối tượng, cơ quan chức năng thu 3 laptop, 10 ĐTDĐ, các thẻ ngân hàng và 240 triệu đồng.

Tang vật trong vụ án được cơ quan Công an thu giữ.

Theo lời khai ban đầu cũng như các bằng chứng thu thập được cho thấy, Nguyễn Thành Nhân là đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản này. Bằng những kiến thức công nghệ thông tin, "con mồi" mà Nhân hướng đến là những người đang làm việc ở nước ngoài. Sở dĩ, đây là những người dễ bị các đối tượng lừa đảo nhắm vào vì bản thân họ là những người có tiền, ít có cơ hội gặp gỡ người thân, do khoảng cách về mặt địa lý nên khi bị hack tài khoản, người thân sẽ khó khăn trong việc xác minh.

Nguyễn Thành Nhân đã trực tiếp hack tài khoản Facebook của nạn nhân rồi nhắn tin cho bà Nguyễn Thị T. là chị gái của nạn nhân để lừa đảo. Sau khi chiếm đoạt được tiền, Nhân lên mạng liên hệ với các đối tượng chuyên nhận tiền bất hợp pháp để "rửa tiền" và chia hoa hồng. Cụ thể, sau khi nhận hơn 1 tỷ đồng từ Nhân, Nguyễn Ngọc Ái và Lê Doãn Phú đã đem số tiền đó đi mua vàng rồi sau đó đem bán cho một tiệm vàng khác và được Nhân chia lại cho cả hai hơn 40%.

Hiện vụ án đang được Công an huyện Diễn Châu tiếp tục điều tra và truy bắt các đối tượng liên quan khác.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 9 2 1 6 1 0
Hôm nay: 661
Hôm qua: 2.422
Tuần này: 10.319
Tháng này: 27.721
Tổng cộng: 8.921.610