Cảnh báo xâm hại tình dục trẻ em

 

Trong 8 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh Bình Định xảy ra 7 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Đáng chú ý, trong số các vụ đó có không ít vụ xuất phát từ việc làm quen rồi hẹn hò qua mạng xã hội.

Thủ đoạn của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em thường là lợi dụng sự quen biết từ trước với nạn nhân, tiếp cận để lôi kéo, dụ dỗ khi cha mẹ hoặc người thân của các em vắng nhà để sau đó thực hiện hành vi xâm hại tình dục. Có một số trường hợp vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ đi làm ăn xa, ít quan tâm, chăm sóc, nên các em dễ bị các đối tượng xấu dụ dỗ, xâm hại.

Nhiều bé gái bị các đối tượng ở cùng địa phương lừa phỉnh để xâm hại tình dục như trường hợp của bé gái 9 tuổi ở huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) vào tháng 5 vừa qua. Khi bé gái đồng ý, đối tượng chở đi mua chè và sau đó giở trò đồi bại. Hay đối tượng Lê Minh B. (1985, trú H. Phù Mỹ) biết hai chị bé T.T.T (9 tuổi, cùng địa phương) ở nhà một mình nên đối tượng này chờ người lớn đi vắng đã vào nhà dụ dỗ cháu bé.

Đầu tháng 8 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tây Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Đặng Công Khải (25 tuổi, trú xã Tây Phú, H. Tây Sơn) để điều tra về hành vi: "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi". Khải và người bị hại quen nhau qua mạng xã hội và quan hệ tình dục cho đến khi bị người nhà nạn nhân phát hiện. Vụ việc này là bài học đắt giá với các bậc phụ huynh trong việc quản lý, giáo dục con em mình. Trên thực tế, hiện nay trẻ em gái dậy thì sớm hơn nhưng vẫn non nớt trong suy nghĩ, cảm tính trong hành động và rất dễ tin người... Trong khi đó, nhiều phụ huynh lại mải mê công việc, không dành thời gian quan tâm, quản lý và hướng dẫn con em mình… dẫn đến việc các em trở thành nạn nhân bị xâm hại tình dục lúc nào gia đình cũng không hay biết.

Những vụ xâm hại tình dục trẻ em đều để lại hậu quả nặng nề, không chỉ gây tổn thương về thể chất mà còn cả về tâm lý. Do đó, gia đình cần nâng cao vai trò, trách nhiệm, quan tâm, dành nhiều thời gian cho con em; phối hợp với nhà trường giáo dục, trang bị những kiến thức, hiểu biết nhất định về giới tính, kỹ năng xử lý khi gặp tình huống nguy hiểm. Khi trẻ bị xâm hại tình dục, cần phải trình báo ngay với cơ quan chức năng để được hỗ trợ tư vấn, giải quyết, tránh để lọt tội phạm. Ngoài ra Cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân nhất là ở vùng nông thôn.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 9 2 1 5 3 8
Hôm nay: 589
Hôm qua: 2.422
Tuần này: 10.247
Tháng này: 27.649
Tổng cộng: 8.921.538