Lật mặt 2 “doanh nhân trẻ” chuyên thuê ô-tô, làm giả giấy tờ rồi mang đi bán

 

Thông qua công tác nghiệp vụ và điều tra cơ bản trên địa bàn, Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) phát hiện một đường dây nghi vấn liên quan đến hoạt động phạm tội thuê xe  ô-tô rồi làm giả giấy tờ xe để bán nhằm chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn. Thủ đoạn của các  đối tượng thường đóng giả là những "doanh nhân trẻ" cần xe đi lại để làm ăn, tham gia các dự án lớn nên thuê xe ô-tô rồi làm giả giấy tờ sau đó mang đi bán. Với thủ đoạn này, nhóm đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt 27 xe ô-tô với tổng tài sản trị giá 15 tỷ đồng.

Đối tượng cầm đầu Đậu Đức Bằng.

Sau khi vào cuộc xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ, Công an huyện Quỳnh Lưu xác định, đây là một đường dây hoạt động chuyên nghiệp, khép kín từ việc thuê xe ô-tô đến làm giả giấy tờ rồi đi bán. Điều đáng nói, đường dây này không chỉ hoạt động phạm tội tại tỉnh Nghệ An mà còn tại nhiều địa bàn thuộc Hà Tĩnh, Thanh Hóa…

Công an huyện Quỳnh Lưu xác định, đây là nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn rất tinh vi, số lượng tiền chiếm đoạt của các bị hại lên đến hơn chục tỷ đồng, hoạt động lừa đảo diễn ra trong thời gian dài gây bức xúc cho nhân dân. Trước tình hình này, đơn vị đã báo cáo Lãnh đạo Công an tỉnh xác lập chuyên án đấu tranh.

Sau khi cử các trinh sát vào cuộc xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ, ban chuyên án nhanh chóng xác định phương thức, thủ đoạn hoạt động của đường dây lừa đảo chuyên nghiệp này cũng như vai trò của từng đối tượng. Theo đó, đối tượng cầm đầu đường dây là Đậu Đức Bằng (1991, trú xã Quỳnh Văn, H. Quỳnh Lưu) và Nguyễn Ngọc Tĩnh (1991, trú P. Quỳnh Xuân, TX Hoàng Mai, Nghệ An). Bằng và Tĩnh đều không có việc làm ổn định nhưng ham chơi, đua đòi, không chịu tu chí làm ăn nên đã nghĩ cách lừa đảo để kiếm tiền. Trong đường dây này còn có Hồ Trọng Tâm (1989, trú xã Ngọc Sơn, H. Quỳnh Lưu), dù được học hành tử tế nhưng vì muốn kiếm tiền nhanh chóng nên đã "đầu quân" cho Bằng và Tĩnh.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu quyết định phá án. Ngày 17-9, các tổ công tác Công an huyện Quỳnh Lưu đã bắt giữ đối tượng Đậu Đức Bằng về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và Hồ Trọng Tâm về hành vi: "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có". Các mũi trinh sát cũng đồng loạt khám xét 27 địa điểm tại các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh thu giữ 3 xe ô-tô, các tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng. Quá trình điều tra đến nay, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu đã thu giữ 22 ô-tô các loại cùng nhiều loại giấy tờ liên quan đến hành vi phạm tội. Đồng thời, hiện đơn vị đang tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan thu giữ 5 xe ô-tô còn lại mà các đối tượng đã cầm cố.

Hàng chục chiếc ô-tô là tang vật của chuyên án.

Tại cơ quan điều tra, cơ quan Công an xác định, Bằng và Tĩnh là hai đối tượng đóng vai trò chính trong những phi vụ thuê xe ô-tô mang đi bán. Trong vai của những doanh nhân trẻ thành đạt, chuyên làm các dự án lớn, Bằng và Tĩnh lên mạng tìm kiếm những công ty, cửa hàng kinh doanh chuyên cho thuê ô-tô tự lái ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh và nhiều tỉnh, thành khác. Để các chủ cửa hàng tin tưởng, hai "doanh nhân" này luôn đưa ra giá thuê cao, hợp đồng dài hạn, trả tiền đúng kỳ. Sau khi thuê được xe, "cặp bài trùng" này đã đưa về Nghệ An rồi làm giả các loại giấy tờ như giấy mua bán xe, chuyển nhượng xe, giấy ủy quyền về việc mua bán xe, sau đó bán cho Hồ Trọng Tâm để lấy tiền chia nhau. Mặc dù biết các xe của Bằng và Tĩnh là do lừa đảo mà có nhưng Tâm vẫn đồng ý mua với giá tiền từ 150 triệu đồng đến 300 triệu đồng/xe.

Cũng bởi sự "hào phóng" của hai "doanh nhân", trong đó sẵn sàng trả tiền thuê trước nhiều tháng nên các chủ cửa hàng cho thuê xe tự lái không mảy may nghi ngờ. Cũng bởi vậy, ngoài các loại xe thông thường thì Bằng và Tĩnh còn thuê được những xe với giá trị gần 1,2 tỷ đồng. Giá tiền thuê xe dao động từ 600 nghìn đồng/ngày đến 1,2 triệu đồng /ngày. Cũng do hợp đồng kéo dài lại được trả tiền trước nên cho tới thời gian các đối tượng bị bắt giữ, hầu như không có bị hại nào biết xe của mình đã bị làm giả giấy tờ, bán hoặc cầm cố cho người khác.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu đang tạm giữ hình sự đối tượng Đậu Đức Bằng về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và Hồ Trọng Tâm về hành vi: "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có", đồng thời tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án. Riêng đối tượng Nguyễn Ngọc Tĩnh hiện đang bị Công an TX Hoàng Mai tạm giữ vì liên quan tới một vụ án khác.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 1 4 3 1 7 5
Hôm nay: 1.313
Hôm qua: 4.275
Tuần này: 16.356
Tháng này: 164.076
Tổng cộng: 9.143.175