Đường dây đánh bạc bằng tiền Lào quy tụ nhiều giáo viên tham gia

 

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã đưa tin, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt phá ổ nhóm tổ chức đánh bạc trái phép do Nguyễn Văn Túy (1976) cầm đầu, cùng Tô Hoài Bắc (1981, đều trú H. Anh Sơn, Nghệ An) tổ chức tại quán karaoke do Túy làm chủ. Tại hiện trường, lực lượng Công an bắt quả tang Túy và Bắc cùng 4 đối tượng, gồm: Nguyễn Thị Thành (1970), Lê Minh Quý (1977), Nguyễn Công Tuấn (1978) và Trần Văn Lân (1976, đều trú H. Anh Sơn) có hành vi: "Tổ chức đánh bạc" và "Đánh bạc trái phép" thu giữ tang vật gồm 126 triệu đồng, 500 tờ tiền kíp Lào (tương đương 210 triệu đồng), 1 súng ngắn, 22 viên đạn và 2 bộ bài Tây.

Các đối tượng bị bắt quả tang tổ chức đánh bạc và tang vật của chuyên án.

Trước đó qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một ổ nhóm "Tổ chức đánh bạc và đánh bạc" do Nguyễn Văn Túy (1976, trú thị trấn Anh Sơn, H. Anh Sơn) cầm đầu. Theo tài liệu điều tra, Túy là đối tượng đã từng có 2 tiền án, ra tù năm 2019. Sau khi ra tù, Túy mở quán karaoke để làm ăn nhưng được một thời gian lại "ngựa quen đường cũ". Đối tượng tổ chức sòng bạc ngay tại tầng 3 của quán karaoke của mình. Đây là khu vực được xây dựng rất kiên cố, không thua kém gì các ổ nhóm đánh bạc chuyên nghiệp từng bị phát hiện. Để che mắt lực lượng chức năng, Túy thiết kế 4 lớp cửa sắt theo kiểu chuồng cọp, có hệ thống camera giám sát. Liều lĩnh hơn, các đối tượng còn trang bị cả súng và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị vây bắt.

Xác định đây là đường dây đánh bạc quy mô lớn, quy tụ nhiều con bạc từ nhiều địa phương, ảnh hưởng ANTT nghiêm trọng trên địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An quyết định xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt xóa.

Qua điều tra, các trinh sát trong ban chuyên án phát hiện, đường dây đánh bạc do Túy cầm đầu còn bố trí đám "tay chân" có vai trò giúp sức. Trong đó, Tô Hoài Bắc (1981, trú thị trấn Anh Sơn) có nhiệm vụ liên hệ và tập hợp các đối tượng tham gia đánh bạc và thu tiền. Quá trình đánh bạc, các đối tượng không sử dụng tiền Việt Nam mà sử dụng tiền Kip Lào. Theo đó, mỗi đối tượng khi đến tham gia đánh bạc sẽ gặp Túy để đổi tiền Việt Nam sang tiền Kip Lào với giá trị quy ước 1.000 Kip Lào tương đương 100.000 đồng. Sau khi đánh xong và tính toán tỉ lệ thắng thua, Bắc sẽ bàn giao lại số tiền trên cho Túy để đổi lại tiền Việt Nam.

Nhằm trốn tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, Túy quy định mỗi canh bạc chỉ diễn ra trong vòng 2 giờ đồng hồ, mỗi đối tượng tham gia đánh bạc phải nộp trước 300.000 đồng và các khoản phụ phí khác tùy thuộc vào tỉ lệ thắng thua của từng người. Trong suốt quá trình đánh bạc, Túy cùng Bắc sẽ "kiêm" luôn nhiệm vụ cảnh giới. Đặc biệt, Túy và "đàn em" luôn thủ sẵn vũ khí nóng để chống trả lực lượng chức năng nếu bị phát hiện. Điều đáng nói, các đối tượng tham gia đánh bạc hầu hết là người trên địa bàn, trong đó có nhiều giáo viên đang dạy tại các trường tại huyện Anh Sơn.

Sau một thời gian theo dõi, nắm vững phương thức cũng như quy luật hoạt động của đường dây này, ban chuyên án nhận định thời cơ phá án đã đến. Cùng với sự chuẩn bị về phương tiện, kỹ thuật, điều ban chuyên án đặt lên hàng đầu là sự an toàn tuyệt đối của các thành viên ban chuyên án. Đến ngày 25-9, tại tầng 3, quán karaoke do Nguyễn Văn Túy làm chủ, trong lúc các đối tượng đang sát phạt, lực lượng Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp Công an huyện Anh Sơn và các đơn vị liên quan đồng loạt ập vào, bắt giữ 6 đối tượng có hành vi: "Đánh bạc" và "Tổ chức đánh bạc".

Ngoài Túy và Bắc, 4 đối tượng còn lại cùng trú tại huyện Anh Sơn bị cơ quan Công an bắt giữ gồm: Nguyễn Thị Thành (1970); Lê Minh Quý (1977); Nguyễn Công Tuấn (1978) và Trần Văn Lân (1976, cùng trú H. Anh Sơn). Đặc biệt, trong 6 đối tượng bị bắt giữ thì có 3 đối tượng là Lê Minh Quý, Nguyễn Công Tuấn và Trần Văn Lân hiện đang là giáo viên tại các trường học trên địa bàn H. Anh Sơn. Tại hiện trường, cơ quan Công an thu giữ 126 triệu đồng, 500 tờ tiền Kip Lào (tương đương 10 triệu đồng); 1 súng ngắn, 22 viên đạn; 2 bộ bài Tây và các tang vật liên quan khác.

Hiện, cơ quan Công an đang tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án, đồng thời hoàn tất hồ sơ khởi tố các đối tượng về các hành vi "đánh bạc" và Tổ chức đánh bạc" theo quy định của pháp luật.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 1 4 3 2 0 4
Hôm nay: 1.342
Hôm qua: 4.275
Tuần này: 16.385
Tháng này: 164.105
Tổng cộng: 9.143.204