Lập tài khoản mạng xã hội, đăng thông tin đời tư người nổi tiếng để tống tiền

 

Tạo lập và quản trị các trang Fanpage cùng nhiều Facebook ảo rồi lôi kéo nhiều nhóm antifan trên mạng xã hội, Vũ Văn Đức đăng tải các thông tin đời tư, bôi nhọ uy tín, xúc phạm danh dự, nhân phẩm các diễn viên, ca sỹ, người nổi tiếng nhằm đe dọa, cưỡng đoạt tài sản. Ngày 4-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Văn Đức (2000, trú H. Hà Hòa, tỉnh Phú Thọ) để điều tra về hành vi: "Cưỡng đoạt tài sản".

Đối tượng Vũ Văn Đức.

Thời gian gần đây, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An phát hiện trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook có một số đối tượng tạo lập các nhóm antifan, trang fanpage có số lượng người theo dõi lớn chuyên đăng tải các thông tin đời tư, từ đó bôi nhọ uy tín, xúc phạm danh dự, nhân phẩm các diễn viên, ca sỹ, người nổi tiếng trên mạng xã hội nhằm đe dọa, cưỡng đoạt tài sản. Ngoài ra, bị hại đều là các diễn viên, ca sỹ, người nổi tiếng lo sợ bị ảnh hưởng đến hình ảnh bản thân nên không trình báo cơ quan Công an nên quá trình điều tra, đấu tranh gặp rất nhiều khó khăn.

Nhận định đây là loại tội phạm mới, hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt nên Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An đã tập trung xác minh, điều tra và dựng lên được chân dung của đối tượng đứng sau một số nhóm antifan và trang fanpage chuyên đăng tải thông tin sai sự thật về một số diễn viên, ca sỹ, người nổi tiếng chính là Vũ Văn Đức. Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ, ngày 16-9-2022, hai tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An đã đồng loạt bắt giữ, khám xét khẩn cấp nơi ở của Vũ Văn Đức tại P. Khai Quang, TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) và nhà ở của Đức tại H. Hạ Hòa (tỉnh Phú Thọ). Quá trình khám xét, cơ quan Công an thu giữ 2 ĐTDĐ, 1 thẻ ngân hàng, 1 laptop.

Tại cơ quan điều tra, Vũ Văn Đức thừa nhận, từ tháng 2-2022 do cần tiền tiêu xài và lợi dụng việc mình có kiến thức thông thạo về hệ thống mạng Internet nên đối tượng đã lập nhiều Facebook ảo rồi làm quản trị viên của các nhóm antifan, trang fanpage có số lượng người theo dõi lớn, sau đó đăng các bài viết bịa đặt các thông tin nhằm bôi nhọ uy tín, xúc phạm danh dự, nhân phẩm các diễn viên, ca sỹ, người nổi tiếng từ đó cưỡng đoạt tài sản. Với thủ đoạn trên, Đức đã 3 lần cưỡng đoạt tài sản của một người nổi tiếng với tổng số tiền 128 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An thông báo, ai là nạn nhân của đối tượng Vũ Văn Đức, đề nghị đến cơ quan Công an nơi gần nhất để trình báo, hoặc liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An để được phối hợp, giải quyết.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 1 4 3 2 6 3
Hôm nay: 1.401
Hôm qua: 4.275
Tuần này: 16.444
Tháng này: 164.164
Tổng cộng: 9.143.263