Triệt phá nhóm “tin tặc” chiếm đoạt các fanpage mạng xã hội

 

Các đối tượng đã chiếm quyền quản trị hơn 10 fanpage Facebook tại các tỉnh, thành phố trên cả nước để bán thu lợi bất chính hơn 300 triệu đồng. Ngày 9-10, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (viết tắt: Phòng ANM&CNC)- Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vừa khám phá nhanh nhóm đối tượng chuyên chiếm quyền quản trị fanpage Facebook để bán lấy tiền tiêu xài.

Đối tượng Lê Bạch Hiệp (bên trái) và Nguyễn Ngọc Trí.

Trước đó, Phòng ANM&CNC- Công an tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận đơn trình báo của ông Dương Xuân Quỳnh (trú Q. Long Biên, Hà Nội) về việc bị các đối tượng sử dụng mã độc tấn công máy tính, chiếm đoạt tài khoản Facebook cá nhân và 3 fanpage Facebook "Hóng Express", "Hóng" và "Những kẻ hiếu kỳ", với số lượng hơn 300.000 người theo dõi.

Sau khi tiếp nhận thông tin và làm việc với ông Quỳnh, nhận thấy vụ việc có tính chất nghiêm trọng nên Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã nhanh chóng triển khai các biện pháp kỹ thuật, chủ động phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) tổ chức xác minh, điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng ANM&CNC- Công an tỉnh Quảng Ngãi đã nhanh chóng xác định Nguyễn Ngọc Trí (26 tuổi, trú thị trấn La Hà, H. Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) là đối tượng có nhiều nghi vấn nên triệu tập để đấu tranh. Tại cơ quan Công an, trước những tài liệu, chứng cứ đưa ra, Trí đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Theo đó, từ tháng 5-2022, Trí liên hệ với Lê Bạch Hiệp (trú Q. Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) để mua các file mã độc tấn công mạng với giá 50 triệu đồng. Sau đó, Trí sử dụng nhiều tài khoản Facebook, Zalo ảo để tiếp cận chủ các fanpage Facebook, truyền gửi các file có chứa mã độc, khi chủ fanpage mở file thì mã độc sẽ tấn công, thu thập dữ liệu người dùng. Từ đó, Trí sử dụng dữ liệu để chiếm đoạt các tài khoản, chiếm quyền quản trị các fanpage.

Sau khi chiếm quyền quản trị được các fanpage này Trí đã bán cho N.B (22 tuổi, trú thị trấn Châu Ổ, H. Bình Sơn, Quảng Ngãi), là đối tượng chuyên mua bán các fanpage. Bằng thủ đoạn trên, Trí đã chiếm quyền quản trị hơn 10 fanpage tại các tỉnh, thành phố trên cả nước (Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh…) để bán thu lợi bất chính hơn 300 triệu đồng.

Sau khi điều tra, xác định rõ đối tượng, thu giữ các phương tiện, thiết bị điện tử có liên quan đến vụ việc, Phòng ANM&CNC đã chuyển hồ sơ vụ việc cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi để điều tra mở rộng theo thẩm quyền. Ngày 30-8-2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can Nguyễn Ngọc Trí, Lê Bạch Hiệp để điều tra về các hành vi: "Sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho công cụ, thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật" và "Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác".

Thượng tá Nguyễn Ngọc Thạnh- Trưởng phòng ANM&CNC- Công an tỉnh Quảng Ngãi, khuyến cáo người sử dụng mạng xã hội, nhất là quản trị viên của các fanpage, nhóm Facebook cần nâng cao ý thức cảnh giác, tuyệt đối không truy cập vào tin nhắn, bài viết chứa liên kết (link) lạ. Thường xuyên kiểm tra trạng thái đăng nhập, tăng cường bảo mật và thay đổi mật khẩu định kỳ. Cẩn trọng với các ứng dụng yêu cầu người dùng cấp quyền truy cập thông tin cá nhân; hạn chế truy cập tài khoản cá nhân trên các thiết bị công cộng, thiết bị lạ và đăng xuất ngay sau khi không sử dụng.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 9 1 0 4 0 3
Hôm nay: 1.131
Hôm qua: 4.365
Tuần này: 0
Tháng này: 16.514
Tổng cộng: 8.910.403