Báo án giả, coi chừng bị xử phạt thật

 

Vừa qua, nhiều công an địa phương của Công an Đà Nẵng tiếp nhận tin báo về các vụ việc, đã khẩn trương vào cuộc theo đúng quy trình. Vậy nhưng, sau khi vất vả điều tra xác minh thì nhiều vụ việc là tin báo giả.
Lực lượng công an cũng đã tuyên truyền, có nhiều khuyến cáo nhưng tình trạng báo án giả vẫn xuất hiện. Trong khi nhiều người chưa biết đây là hành vi vi phạm.
Có thể là hình ảnh về 2 người và trong nhà
Báo tin giả
Công an phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ) vừa làm rõ việc nam thanh niên tên T.D.A. (17 tuổi, trú phường Hoà Cường Nam, quận Hải Châu) bịa ra chuyện bị cướp sau đó lên trình báo cơ quan công an. Theo đó, người này khai trước đó bị một nhóm thanh niên trấn lột tiền, chặn đánh…
Sau khi khẩn trương vào cuộc xác minh, lực lượng công an xác định không có sự việc như A. trình báo. Tiếp tục làm việc thì người này khai nhận đầu tháng 8 có nợ tiền bạn học, để trả tiền thuê nhà trọ ở phường Hoà Thọ Tây nên nghĩ cách trên để xin tiền cha mẹ. Từ đó dẫn đến việc báo nội dung không đúng sự thật, báo tin giả, vết thương trên người A. không phải do bị đánh mà do bị té xe.
Một trường hợp khác, trước đó, trực ban Công an phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) tiếp nhận thông tin từ 2 cô gái về việc họ vừa bị một nhóm thanh niên dùng vũ lực chặn đường, đánh đập và cướp mất 2 sợi dây chuyền.
Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc mà 2 cô gái trình báo, công an phường lập tức báo cáo lên cơ quan điều tra công an quận để phối hợp vào cuộc xác minh. Các lực lượng được triển khai truy tìm những người liên quan nhằm làm rõ nội dung trên. Và bất ngờ sự việc không phải như 2 cô gái "báo án".
Sau khi mời tất cả những người có liên quan về trụ sở để làm việc, chân tướng của "vụ cướp" dần dần được sáng tỏ. Theo đó, bắt nguồn từ mâu thuẫn trong công việc, 2 cô gái bị chủ cũ gọi một nhóm thanh niên dùng vũ lực để đe dọa yêu cầu quay lại chỗ làm việc. Quá hoảng sợ sẽ bị nhóm thanh niên trên tiếp tục hành hung nên 2 cô gái nghĩ ra "tối kiến" là đến báo công an mình bị nhóm trên cướp dây chuyền nhằm "nhờ" lực lượng công an "bắt giữ" họ.
Tại công an phường, nhóm thanh niên, chủ cũ và 2 cô gái đã trình bày lại ngọn nguồn sự việc. 2 cô gái thừa nhận báo tin giả, nhóm thanh niên cũng thừa nhận việc dùng vũ lực để đe dọa…Công an phường Hòa Minh đã củng cố hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với nhóm thanh niên về hành vi xâm hại sức khỏe người khác; 2 cô gái về hành vi cố ý tố giác, báo tin giả đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
Đây chỉ là 2 trong nhiều vụ việc báo tin giả mà lực lượng công an phải vất vả vào cuộc xác minh, làm rõ.
Tin báo giả, vi phạm gì?
Liên quan vấn đề trên, luật sư Lê Cao - Đoàn luật sư thành phố Đà Nẵng cho biết việc cố ý tố giác, báo tin giả đến các cơ quan có thẩm quyền là hành vi trái pháp luật. Tùy theo tính chất mức độ, người báo tin giả có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí có thể bị xử lý hình sự và phải bồi thường thiệt hại nếu có cho cá nhân, tổ chức bị thiệt hại do hành vi đó gây nên.
Theo luật sư Lê Cao, theo quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 7, Nghị định số 144/2021/NĐ-CP cá nhân có hành vi báo thông tin giả, không đúng sự thật đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền sẽ bị xử phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng.
Ngoài ra, cá nhân nào bịa đặt, vu khống người khác có hành vi phạm tội và tố cáo họ đến cơ quan có thẩm quyền, tùy từng trường hợp có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống được quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự với mức hình phạt cao nhất lên đến 7 năm tù.
Bên cạnh đó, theo các quy định tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015, người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Do đó, người cố ý tố giác, báo tin giả về tội phạm mà xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người bị tố giác, báo tin giả có thể phải bồi thường nếu người bị thiệt hại có yêu cầu theo luật định.
Luật sư Lê Cao cũng khuyến cáo: "Người dân cần cẩn trọng không tùy tiện thực hiện các hành vi báo tin, tố giác không đúng sự thật tránh gây thiệt hại cho người khác và có thể bị xử lý trách nhiệm pháp lý theo luật định".
Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"
Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 1 4 3 4 5 9
Hôm nay: 1.597
Hôm qua: 4.275
Tuần này: 16.640
Tháng này: 164.360
Tổng cộng: 9.143.459