Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội: Cảnh báo nhiều nhưng không ít người vẫn “sập bẫy”!

 

Thời gian qua, hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng trên cả nước nói chung, tại TP Đà Nẵng nói riêng diễn biến rất phức tạp, gia tăng với nhiều phương thức thủ đoạn mới, tinh vi và ngày càng đa dạng. Qua thực tế các vụ việc diễn ra trên địa bàn cho thấy, đối tượng tội phạm thường lợi dụng lòng tham, niềm tin hoặc sự sợ hãi của bị hại để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; gây thiệt hại lớn về tài sản, ảnh hưởng đến đời sống của Nhân dân.

Mới đây nhất, lúc 16 giờ ngày 10/10, chị D. K. Tr (SN 1998), trú phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê (Đà Nẵng) trình báo: Khoảng 7 giờ 45 phút ngày 5/10, chị Tr. nhận được cuộc gọi lạ, tự xưng là nhân viên của một ngân hàng tư vấn vay tiền, chị Tr. đồng ý vay. Sau đó, đối tượng hướng dẫn chị Tr. truy cập đường link, tải ứng dụng "FinCash" và làm theo hướng dẫn đăng ký tài khoản vay. Khi đã thực hiện đầy đủ các bước theo "hướng dẫn", tuy nhiên, chị Tr. được thông báo khoản vay bị sai thông tin, đối tượng yêu cầu chị Tr. chuyển tiền để giải ngân tiền vay. Với thủ đoạn trên, đối tượng đã yêu cầu chị Tr. chuyển tiền 5 lần với tổng số tiền 104 triệu đồng.

Tiếp đó, lúc 7 giờ 27 phút ngày 8/10, chị N. Th. Th. Th (SN 1980), trú phường Thanh Khê Tây nhận được cuộc điện thoại lạ, người này tự xưng là "cán bộ Công an", thông báo chị Th. nằm trong đường dây rửa tiền, cần phải phong tỏa tài sản nếu không sẽ bắt tạm giam và yêu cầu phải giữ bí mật. Để áp chế tinh thần chị Th., đối tượng đã gửi cho chị hình ảnh lệnh bắt giam và lệnh phong tỏa. Quá hoảng sợ, nên trong 2 ngày (từ ngày 8/10 đến ngày 10/10/2022), chị Th. đã chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng 5 lần với tổng số tiền hơn 159 triệu đồng. Khi đã nhận được tiền, đối tượng lập tức chặn liên lạc, buộc chị Th. phải đến Công an phường trình báo vụ việc.

Để phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, Công an TP Đà Nẵng đã liên tục đưa ra nhiều cảnh báo, dưới đây là một số hình thức lừa đảo thường gặp, người dân phải hết sức tỉnh táo, tránh rơi vào "bẫy" lừa của bọn tội phạm:


Thủ đoạn gửi link giả để đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng

Thủ đoạn tự xưng cơ quan chức năng gọi điện thông báo điều tra

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 1 4 3 2 5 1
Hôm nay: 1.389
Hôm qua: 4.275
Tuần này: 16.432
Tháng này: 164.152
Tổng cộng: 9.143.251