Tập trung xử lý những vấn đề cấp thiết

 

Để chuẩn bị nội dung cho Kỳ họp lần thứ 4, Quốc hội khóa XV, ngày 13-10-2022, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Văn Quảng- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cùng với Tổ ĐBQH TPĐà Nẵng đã tiếp xúc cử tri quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Quảng trả lời các ý kiến tại hội nghị tiếp xúc cử tri ngày 13-10-2022.

Cử tri có ý kiến tại hội nghị tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, ông Trần Chí Cường- Phó Trưởng Đoàn đại biểu TP Đà Nẵng thông tin cho cử tri về hoạt động của Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng từ sau Kỳ họp thứ 3,Quốc hội khóa XV, dự kiến một số nội dung, chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Kỳ họp dự kiến khai mạc vào ngày 20-10-2022 và dự kiến bế mạc vào ngày 18-11-2022, sẽ xem xét và quyết định nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến nhiều dự thảo luật và một số vấn đề cử tri cả nước quan tâm.

Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng ghi nhận gần 20 ý kiến của cử tri liên quan đến những hạn chế, bất cập trong công tác quy hoạch, quản lý đất đai, nhất là các dự án treo, như: làng Đại học Đà Nẵng, một số dự án tái định cư… làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Cử tri cũng quan tâm nhiều tới vấn đề tiền lương của những cán bộ không chuyên trách làm việc tại phường, xã, thị trấn còn quá thấp so với mặt bằng chung của xã hội và vấn đề bố trí số lượng cán bộ sao cho phù hợp với khối lượng công việc tại từng địa phương. Bên cạnh đó, cử tri cũng đề cập tới một số vấn đề như: tình trạng lừa đảo qua mạng; đề nghị Nhà nước có phương án, chính sách quan tâm hơn nữa trong việc tôn tạo, gìn giữ đối với những di tích lịch sử. Một vấn đề được nhiều cử tri quan tâm là làm thế nào để ngăn chặn tình trạng "chảy máu" chất xám tại các cơ sở y tế, khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế trong công tác khám chữa bệnh.

Vấn đề quy hoạch, xây dựng hệ thống giao thông còn nhiều bất cập gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Công tác quản lý Nhà nước đối với một số công ty kinh doanh du lịch vẫn còn lỏng lẻo dẫn đến tính trạng du lịch chui. Bên cạnh đó, có ý kiến đề xuất Nhà nước tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng với nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và tương lai. Một số đại biểu cũng kiến nghị Nhà nước cần có những biện pháp tuyên truyền, giáo dục kiến thức cũng như ý thức về pháp luật nhằm khắc phục tình trạng đối tượng phạm tội ngày càng "trẻ hóa", tội phạm công nghệ cao hoạt động ngày càng tinh vi. Đặc biệt, cử tri cũng bày tỏ sự đồng tình, hoan nghênh công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua được Đảng, Nhà nước triển khai rất quyết liệt, xử lý, kỷ luật nghiêm các trường hợp sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao và đề nghị Quốc hội cần có biện pháp nâng cao hơn nữa tỷ lệ thu hồi tài sản từ các vụ án, vụ việc tham nhũng.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, ĐBQH Nguyễn Văn Quảng ghi nhận, đánh giá cao ý kiến của cử tri 2 quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà đã nêu ra nhiều vấn đề đang tồn tại chung không chỉ ở Đà Nẵng mà đó là vấn đề còn tồn tại nhiều địa phương trên cả nước.

Trả lời một số vấn đề liên quan đến kiến nghị của cử tri, đại biểu Nguyễn Văn Quảng cho biết: Quốc hội đã xem xét để tăng mức lương cơ bản của cán bộ công tác ở cơ sở từ 1,45 triệu đồng lên 1,8 triệu đồng/tháng và xem xét tăng mức lương của một số cán bộ đã nghỉ hưu nhưng đang hưởng mức lương dưới 3 triệu đồng/tháng và khẩn trương điều chỉnh hệ số lương đối với đối tượng là cán bộ y tế cơ sở. Đối với tình trạng tội phạm ngày càng trẻ hóa và tội phạm hoạt động trên không gian mạng sẽ đề nghị với Quốc hội và các cơ quan chức năng có biện pháp đấu tranh, phòng ngừa một cách có hiệu quả nhất. Về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các bệnh viện sẽ kiến nghị với ngành Y tế và bộ ngành có liên quan để có biện pháp tháo gỡ một cách sớm nhất để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Liên quan đến các dự án tái định cư, dự án trọng điểm, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng tiếp thu và có kiến nghị gửi đến các bộ, ngành có liên quan để được khởi công trong thời gian sớm nhất có thể và đảm bảo người dân khi di dời đến nơi ở mới có điều kiện sống tốt hơn nơi ở cũ.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Quảng, những vấn đề mà các cử tri nêu ra tại buổi tiếp xúc cử tri đều là những vấn đề mang tính cấp thiết đã và đang được Quốc hội và Chính phủ xem xét, giải quyết. Hy vọng, tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV sẽ có những quyết sách mạnh mẽ để giải quyết những vấn đề được các cử tri quan tâm.

Theo  "Báo  Công  an  TP  Đà  Nẵng  -  CADN  Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 1 4 3 1 8 9
Hôm nay: 1.327
Hôm qua: 4.275
Tuần này: 16.370
Tháng này: 164.090
Tổng cộng: 9.143.189