Tham thì thâm!

 

Cặp vợ chồng Trương Thị Ngọc Quyên (2003) và Huỳnh Lưu Hữu Minh (2000, cùng trú P. 5, Q. Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) dùng "sim rác" lập 3 tài khoản ngân hàng để bán. Các tài khoản này sau đó bị phát hiện được dùng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Quyên và Minh tức tốc lên ngân hàng để khoá thì phát hiện trong tài khoản có tiền nên âm thầm chiếm đoạt.

Huỳnh Lưu Hữu Minh tại Công an Hà Tĩnh.

Trước đó, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (viết tắt: Phòng ANM&CNC)- Công an tỉnh Hà Tĩnh nhận được đơn trình báo của chị Trần Thị Thu H. (1985, trú H. Đức Thọ, Hà Tĩnh) về việc chị bị một nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng thông qua mạng xã hội facebook. Quá trình xác minh, từ các số tài khoản chuyển tiền do bị hại cung cấp, Phòng ANM&CNC phát hiện có liên quan tới vợ chồng Trương Thị Ngọc Quyên (2003) và Huỳnh Lưu Hữu Minh (2000, trú P. 5, Q. Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh). Ngay sau đó, vợ chồng này được triệu tập để đấu tranh lấy lời khai.

Tại cơ quan điều tra, Trương Thị Ngọc Quyên và Huỳnh Lưu Hữu Minh khai nhận, thông qua mạng xã hội facebook nên có quen biết với một người tên là Trạng (không rõ địa chỉ). Khoảng tháng 2-2022, Trạng nhờ vợ chồng Quyên, Minh làm cho 3 tài khoản của các ngân hàng, sẽ mua với giá 1 triệu đồng/tài khoản. Sau khi làm xong các tài khoản ngân hàng, Quyên sử dụng thông tin cá nhân và các "sim rác" để đăng ký dịch vụ Internet Banking rồi gửi cho Trạng. Đến khoảng cuối tháng 3-2022, do thấy chồng mình là Huỳnh Lưu Hữu Minh được ngân hàng VPBank mời lên làm việc vì liên quan đến tài khoản ngân hàng trước đó Minh đã mở bán cho Trạng bị nghi ngờ sử dụng vào việc lừa đảo.

Trước sự việc trên, ngày 29-3, Quyên đi đến ngân hàng VPBank để làm thủ tục khóa tài khoản ngân hàng VPBank mà trước đó mở bán cho Trạng. Quá trình làm thủ tục tại ngân hàng, Quyên phát hiện trong tài khoản VPBank có số tiền hơn 54 triệu đồng nên báo với chồng, cả 2 thống nhất chiếm đoạt. Tiếp đó, ngày 22-4, Quyên đến ngân hàng BIDV trên địa bàn TP Hồ Chí Minh để khóa tài khoản BIDV đã bán cho Trạng.

Trong khi làm thủ tục, Quyên phát hiện trong tài khoản này có hơn 427 triệu đồng nên đã nảy sinh ý định chiếm đoạt. Tại trụ sở ngân hàng BIDV, Quyên sử dụng Căn cước công dân làm thủ tục rút số tiền mặt 50 triệu đồng. Sau đó, Quyên báo cho chồng việc phát hiện trong thẻ tài khoản đã mở bán cho Trạng có số tiền 377 triệu đồng. Sau khi bàn bạc, cả 2 quyết định chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên bằng cách chuyển toàn bộ số tiền trên sang tài khoản của mình. Sau khi chiếm đoạt được số tiền trên, Minh và Quyên đã sử dụng vào việc ăn chơi, đi du lịch.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định tổng số tiền Trương Thị Ngọc Quyên và Huỳnh Lưu Hữu Minh đã chiếm đoạt thông qua việc sử dụng thẻ tài khoản ngân hàng VPBank và BIDV đã mở bán cho người khác là hơn 430 triệu đồng. Ngoài ra, bản thân Quyên còn một mình chiếm đoạt thêm số tiền 50 triệu đồng trong tài khoản BIDV. Khi bị bắt giữ, Huỳnh Lưu Hữu Minh và Trương Thị Ngọc Quyên đã giao nộp lại cho cơ quan Công an hơn 100 triệu đồng; số tiền còn lại Minh và Quyên đã sử dụng vào mục đích cá nhân hết.

Sau khi hoàn tất hồ sơ vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Huỳnh Lưu Hữu Minh và Trương Thị Ngọc Quyên về hành vi: "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản". Hiện cơ quan điều tra ra lệnh tạm giam đối với Huỳnh Lưu Hữu Minh để tiếp tục điều tra; riêng Trương Thị Ngọc Quyên do đang mang thai nên được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo  "Báo  Công  an  TP  Đà  Nẵng  -  CADN  Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 9 1 0 3 3 3
Hôm nay: 1.061
Hôm qua: 4.365
Tuần này: 0
Tháng này: 16.444
Tổng cộng: 8.910.333