Hãy là "người sử dụng mạng xã hội thông minh"!

 

Trong ngày qua, mạng xã hội xôn xao clip về "nhóm thanh thiếu niên dùng hung khi đánh nhau" ở ngã ba đường Bạch Đằng- Phan Đình Phùng (thuộc phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) ngay trước trụ sở Thành ủy.

Ngay sau khi nhận thông tin, Công an phường Hải Châu 1 nhanh chóng vào cuộc điều tra. Kết quả điều tra cho thấy, đây là hình ảnh nhóm thiếu niên sử dụng cây nhôm, cán lau nhà đùa giỡn nhau, rồi quay clip tung lên mạng câu like, câu view. Công an phường đã mời nhóm này lên lập biên bản nhắc nhở, xử lý theo các quy định của pháp luật.

Cũng trưa nay, trên đường Hùng Vương, trước trụ sở Công an phường Vĩnh Trung, có 2 thanh niên đuổi nhau, trong đó 1 người chạy vào trụ sở Công an phường do bị đuổi theo. Lực lượng Công an phường sau đó ra mời người đuổi theo vào phường để làm rõ vụ việc.

Hình ảnh video cho thấy nhóm thanh niên dàn dựng cảnh đánh nhau để câu like, câu view ngay trước trụ sở Thành ủy.

Có thể thấy, cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, việc sử dụng mạng xã hội làm phương tiện kết nối đã và đang trở thành xu thế tất yếu. Với những tính năng vượt trội, mạng xã hội đã góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống nhưng cũng mang đến không ít những điều phiền toái. Lợi ích mà mạng xã hội mang lại đó là giúp chúng ta nắm bắt thông tin nhanh nhạy hơn, kết nối được mọi người và cộng đồng. Mạng xã hội phát triển mở ra một hướng đi mới, mang ý nghĩa tích cực cho những ai biết tận dụng và kiểm soát nó.

Lợi ích là vậy nhưng không thể phủ nhận rằng mạng xã hội cũng có những mặt trái của nó. Như "con dao hai lưỡi", mạng xã hội có thể làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng cũng có thể hủy hoại con người, gây ảnh hưởng xã hội tiêu cưc nếu như sử dụng không đúng cách.

Và 2 vụ việc rất nhỏ được đăng lên mạng xã hội lần này cho thấy thực tế đó. Nó đã lan truyền với tốc độ chóng mặt, rồi "tam sao thất bản" với những nội dung thông tin hoàn toàn sai sự thật, vu khống, xuyên tạc rồi trở thành vấn đề nóng gây hiệu ứng tiêu cực xã hội. Vì vậy, rất mong mọi công dân của thời đại số, thế giới mạng hãy trở thành "người sử dụng mạng xã hội thông minh" để lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống, không nên chia chia sẻ những hình ảnh thông tin chưa được xác thực, giật tít, câu view, nội dung không rõ ràng gây hoang mang dư luận, không tốt cho hình ảnh thành phố Đà Nẵng "văn minh, hiện đại, và đáng sống" bậc nhất Việt Nam.

Việc "còm men" xuyên tạc, vu khống trên mạng xã hội là vi phạm pháp luật.

Mọi người cũng không nên "còm men" theo xu hướng tiêu cực, nội dung vu khống, xuyên tạc. Theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Đoàn luật sự TP Đà Nẵng, việc đăng tin, "còm men" như vậy là vi phạm pháp luật, và sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định. Cũng theo luật sư Tuấn, việc dàn dựng cảnh đánh nhau để câu like, câu view, nhất là tại vị trí cạnh trụ sở cơ quan chính quyền quan trọng, cần đảm bảo về an ninh trật tự phải được ngăn chặn, xử lý nghiêm nhằm tránh để gây hâu quả nghiêm trọng. 

"Như vụ việc tâp trung đông người, gây mất trật tự xã hội công cộng ngay trước trụ sở Thành ủy, trụ sở cơ quan chính quyền quan trọng cần đảm bảo về an ninh trật tự, an toàn xã hội là vi phạm pháp luật, ì vậy cần xử lý nghiêm nhằm mang tính răn đe", luật sư Nguyễn Anh Tuấn nói.

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 9 1 0 4 3 4
Hôm nay: 1.162
Hôm qua: 4.365
Tuần này: 0
Tháng này: 16.545
Tổng cộng: 8.910.434