Bắt 5 đối tượng trong vụ lợi dụng mưa lũ trộm hơn 100 ĐTDĐ tại Siêu thị Điện Máy Xanh

 

Ngày 19-10, Thiếu tá Trần Ngọc Thành - Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Đà Nẵng, cho biết: Cơ quan Công an vừa bắt 5 đối tượng liên quan đến vụ trộm tại siêu thị Điện máy Xanh (số 116- Tôn Đức Thắng, Đà Nẵng) vào đêm 14-10. Các đối tượng bị bắt, gồm: Phạm Bảo Duy (1988), Tạ Quốc Thắng (1999, cùng trú Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) Hồ Minh Trí (2003), Hà Công Tiến Đạt (2002) và Nguyễn Bá Hoàng Quân (2002, cùng trú Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng. Trong đó Duy là nhân viên bán hàng Cửa hàng Thế giới di động trên đường Ông Ích Đường (Đà Nẵng) Trí, Đạt, Quân là nhân viên phục vụ quán bi-a tại đường Tôn Đức Thắng (gần siêu thị Điện máy Xanh), còn Thắng là nhân viên lái xe.

Tang vật thu được từ vụ trộm.

Trước đó, Công an phường Hòa Minh (Q. Liên Chiểu) tiếp nhận tin báo của chị T. (quản lý tại Siêu thị Điện máy Xanh) về việc cho 9 người dân không rõ lai lịch, đặc điểm vào siêu thị trú mưa lụt vào đêm 14-10. Đến hơn 23 giờ cùng ngày, chị T. cùng 6 nhân viên khác và 5 người dân lên tầng 2 để nghỉ, 4 người còn lại ở tầng trệt, cửa kính cường lực có khóa nhưng không đóng cửa cuốn phía ngoài. Đến khoảng 1 giờ 30 ngày 15-10, chị T. xuống tầng trệt kiểm tra thì phát hiện những cửa kính cường lực phía trước quán đều bị vỡ, không thấy những người dân trú phía dưới. Qua kiểm tra, chị T. phát hiện các bao ni-lông chứa điện thoại di động đã bị mất. Tổng cộng trong các bao chứa 130 ĐTDĐ, tổng giá trị khoảng 1,2 tỷ đồng.

Theo Thiếu tá Thành, sau khi tiếp nhận tin báo, đơn vị đã phối hợp với Công an quận Liên Chiểu nắm thông tin vụ việc. Qua xác định ban đầu tổng thiệt hại là 109 điện thoại di động. Thời điểm xảy ra vụ việc nước lũ đang dâng cao, có rất nhiều người dân đang tá túc tại siêu thị để tránh lụt, khoảng 30-40 người. Với tinh thần khẩn trương, Phòng Cảnh sát hình sự đã triển khai ngay các biện pháp điều tra, truy xét, làm rõ vụ việc. Tuy vậy, khi triển khai lực lượng, khám nghiệm hiện trường lại hết sức khó khăn do các dấu vết để lại hiện trường gần như bị nước lũ xóa mòn. Các trang thiết bị hầu hết bị ngập nước, di chuyển xáo trộn nhiều nơi, đặc biệt hệ thống điện của siêu thị lúc đó đều mất hết nên dữ liệu của giám sát không có.

Xác định đây là vụ trộm có tính chất nghiêm trọng, xảy ra trong điều kiện mưa lũ diễn biến phức tạp, lại đang được dư luận hết sức quan tâm, do đó lực lượng CSHS đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ với quyết tâm cao nhất phải tìm ra thủ phạm trong thời gian sớm nhất. Hàng loạt đầu mối thông tin nhân chứng đã được tìm kiếm, hàng trăm đối tượng nghi vấn đã được triển khai rà soát, sàng lọc, phân loại. Chỉ sau 2 ngày triển khai truy xét với đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ được áp dụng, Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng đã khoanh vùng, xác định được các đối tượng nghi vấn, triệu tập lên làm việc. Qua đấu tranh, 5 đối tượng đã khai nhận hành vi trộm cắp tài sản của mình.

5 đối tượng trong vụ mất trộm điện thoại tại siêu thị Điện máy Xanh đã bị tạm giữ.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận, khoảng 19 giờ 30 ngày 14-10, mưa lớn, nước đang dâng lên, có một xe bồn chạy ngang qua đường Tôn Đức Thắng, tạo sóng nước làm vỡ 8 kính cường lực của siêu thị. Khi ấy, Trí và Đạt đang đánh bi-a gần Siêu thị Điện máy Xanh đã nghỉ chơi, đi ngược về trên đường Tôn Đức Thắng. Thấy kính chắn của siêu thị Điện máy Xanh vỡ nên các đối tượng nảy sinh ý định vào lấy đồ. Lúc này, siêu thị có nhiều người đang trú mưa lụt nên Trí, Đạt, Quân đã trà trộn vào để thực hiện hành vi trộm điện thoại. Cùng lúc ấy, Thắng và Duy cũng thực hiện hành vi trộm điện thoại. Duy lấy 13 chiếc điện thoại di động các loại cho vào túi xách của mình, Trí phát hiện trên kệ trưng bày và trong một bao ni-lông có đựng điện thoại do nhân viên gom lại trước đó nên lấy đi 20 chiếc các loại, Quân lấy 4 chiếc, Thắng lấy 3 chiếc. Sau khi lấy được số điện thoại này, các đối tượng lội nước về lại quán bi-a tìm cách cất giấu số ĐTDĐ vừa trộm.

Thiếu tá Trần Ngọc Thành cho biết, sau khi bắt, tạm giữ 5 đối tượng trên đã thu giữ được 38 điện thoại trên tổng số 109 điện thoại báo mất từ Siêu thị Điện Máy Xanh với tổng giá trị hơn 525 triệu đồng. Hiện Phòng CSHS đang tiếp tục điều tra, xác minh, truy tìm thủ phạm trộm cắp số điện thoại bị mất còn lại. Tuy vậy, cơ quan điều tra cũng xem xét thêm cả yếu tố không loại trừ là một số điện thoại di động bị ngập, sóng nước đánh trôi dạt đi nơi khác.

Theo  "Báo  Công  an  TP  Đà  Nẵng  -  CADN  Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 9 2 1 5 3 9
Hôm nay: 590
Hôm qua: 2.422
Tuần này: 10.248
Tháng này: 27.650
Tổng cộng: 8.921.539