3 phụ nữ ở Đà Nẵng mất hơn 4,6 tỷ đồng vì bị lừa “hợp tác điều tra” qua điện thoại

 

Vì thiếu hiểu biết dẫn đến lo lắng, hoảng loạn, 3 phụ nữ ở Đà Nẵng đã làm theo yêu cầu từ cuộc gọi của số điện thoại lạ để "hợp tác điều tra" do liên quan đến các vụ án buôn hàng cấm. Chỉ qua một số thao tác trên điện thoại, máy tính, các đối tượng đã rút của nạn nhân hàng tỷ đồng trong tài khoản. Người ít thì hơn 1 tỷ, người nhiều thì 2,1 tỷ đồng.
Bà T. O. (trú P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà) cho biết, có gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Viettinbank một chi ở Quảng Bình với tổng số tiền 2,5 tỷ đồng. Vừa qua, bà nhận được một cuộc gọi từ số 076817320… gọi đến giả danh cán bộ công an báo liên quan đến vụ TNGT. Trong lúc hoảng loạn bà cung cấp một số thông tin cá nhân cho người này theo hướng dẫn, đồng thời nhận cảnh báo phải bí mật thông tin nếu không muốn nguy hiểm đến tính mạng. Do quá lo lắng và hoảng sợ nên chị đã khai toàn bộ thông tin liên quan sau khi click vào một đường link do người này gửi. Chỉ sau mấy chục phút, bà tá hỏa phát hiện trong tài khoản của mình "bay màu" mất 2,1 tỷ đồng.

Các vụ lừa đảo mạo danh cơ quan điều tra, viện kiểm sát, nhân viên bưu điện không mới nhưng vẫn có nhiều nạn nhân sập bẫy
Các cuộc gọi bắt đầu cho kịch bản lừa đảo thường là một số lạ hoặc số giả danh cơ quan công an
Ít ngày sau đó, tài khoản của chị T.H (1993, trú tại Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cũng bị bốc hơi hơn 1 tỷ đồng với một cuộc gọi thông báo có bưu kiện chị gửi hàng cấm từ Đà Nẵng đi Singapore. Chị phủ nhận việc này thì được đối tượng hướng dẫn trình báo lên "Công an TP Đà Nẵng" bằng thao tác chuyển hướng cuộc gọi đồng thời làm theo hướng dẫn, cài đặt ứng dụng khai báo để loại trừ khả năng nhận tiền từ một đường dây rửa tiền. Với các thông tin đã thu thập từ nạn nhân, các đối tượng đã thao tác, thực hiện 14 lần giao dịch và rút hơn 1 tỷ đồng của chị H. chỉ trong thời gian khoảng một giờ đồng hồ.

Để uy hiếp tinh thần nhằm dễ dàng lừa đảo, các đối tượng yêu cầu nạn nhân cài đặt các ứng dụng được chúng tạo nên, từ đó khai thác thông tin để rút tiền trong tài khoản

Với hình thức thông báo liên quan đến đường dây rửa tiền, các đối tượng cũng đã rút của chị T.M (trú P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) hơn 1,6 tỷ đồng trong tài khoản. Trưa 28-10, có một người gọi điện cho chị tự xưng cán bộ Bộ CA thông báo là thông tin cá nhân của chị nằm trong hồ sơ vụ án rửa tiền và mua bản ma túy. Sau đó có một người tự xưng cán bộ của Công an TP Đà Nẵng yêu cầu thành khẩn, chỉ trả lời đúng hay không đúng.

Một hình thức mạo danh cơ quan điều tra. Các đối tượng gọi điện qua mạng xã hội với bối cảnh trong phòng làm việc để đánh vào tâm lý lo sợ của nạn nhân

Để hợp tác với quá trình điều tra, chị phải tải một phần mềm của "Bộ CA", chia sẻ thông tin màn hình điện thoại, đăng ký thông tin cá nhân để báo cáo với "thống đốc ngân hàng", "nếu không tin vào điều ra viên thì sẽ phải gánh chịu hậu quả, sẽ cho xe đến và bắt tạm giam, ảnh hưởng tới cả gia đình". Qua vài lần phù phép với các thao tác đơn giản tiếp theo, chị M. phát hiện số tiền hơn 1,6 tỷ đồng trong tài khoản của mình tại Ngân hàng Vietcombank đã bị rút hết.

Các vụ lừa đảo mạo danh cơ quan điều tra, viện kiểm sát, nhân viên bưu điện không mới nhưng vẫn có nhiều nạn nhân sập bẫy

Lãnh đạo Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an TP Đà Nẵng cho biết, hình thức, thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng của các đối tượng không mới nhưng vẫn liên tục có nhiều nạn nhân sập bẫy. Người dân cần tỉnh táo không cung cấp bất cứ thông tin cá nhân nào cho người mà mình không hề quen biết. Khi có các cuộc gọi tương tự thì có thể lập tức dừng liên lạc và báo cho công an địa phương. Cơ quan Công an không bao giờ làm việc với công dân qua điện thoại hay qua mạng xã hội.

Cách tạo tình huống, thủ đoạn của các đối tượng tinh vi như thế nào để có thể dẫn dụ nạn nhân dễ dàng sập bẫy, Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng phản ánh cụ thể trong số áo ngày mai (5-11).

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 9 2 1 4 3 1
Hôm nay: 482
Hôm qua: 2.422
Tuần này: 10.140
Tháng này: 27.542
Tổng cộng: 8.921.431