Chuyên án H220- Bóc tách đường dây ma túy liên tỉnh “khủng” (Kỳ 3: Giăng thiên la địa võng)

 

Như đã nói ở kỳ trước, sau khi giai đoạn 1 của Chuyên án H220 hoàn thành mục tiêu ngăn chặn số lượng lớn ma túy thẩm lậu vào TP Đà Nẵng, các trinh sát tiếp tục khai thác thông tin các đối tượng bị bắt giữ để điều tra mở rộng. Tuy nhiên, trong 3 tháng sau đó, các đối tượng cầm đầu trong đường dây ma túy liên tỉnh này dường như "án binh bất động". Cùng với  đó, tình hình dịch Covid-19 phức tạp nên việc theo dõi đối tượng ở nhiều tỉnh, thành trở nên vô cùng khó khăn. Các trinh sát phải "hóa thân" thành nhiều người khác nhau để tránh sự phát hiện của đối tượng buôn bán ma túy vốn ranh ma, quỷ quyệt.

Các đối tượng Nguyễn Văn Đức, Lê Bảo Ngọc, Nguyễn Tấn Phát, Hoàng Ngọc Toàn.

Đến đầu tháng 7-2020, trinh sát đã phát hiện các đối tượng có biểu hiện hoạt động mua bán ma túy trở lại, tích cực liên hệ tìm nguồn cung cấp ma túy từ Quảng Trị. Tuy nhiên, nguồn ma túy này bị Công an tỉnh Quảng Trị triệt xóa nên các đối tượng phải tìm nguồn cung khác. Thông tin trinh sát Ban chuyên án nắm được các đối tượng đã liên hệ đặt hàng 1kg ma túy nhưng do giá cao, chất lượng không đảm bảo nên các đối tượng tại Đà Nẵng hủy giao dịch.

Kiên trì bám sát đối tượng, sau gần 1 năm ròng, Ban Chuyên án đã xác định được 3 đối tượng cầm đầu đường dây buôn bán ma túy liên tỉnh, gồm: Hoàng Ngọc Toàn (1990, trú xã Trường Xuân, H.Thọ Xuân, Thanh Hóa); Lê Bảo Ngọc (1994, trú P. Mân Thái, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) và Phạm Nguyễn Tấn Phát (1993, trú P. Hải Châu 2, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng). Các đối tượng này quen biết nhau trong khoảng thời gian thụ án tại Trại giam An Điềm, Bộ Công an) đến khi ra tù thì câu kết với nhau để tổ chức mua bán trái phép chất ma túy.

Chuyên án đã dần dần đi đến điểm nút chờ thời cơ để phá án. Đến cuối tháng 11-2020, từ nhiều nguồn tin, lực lượng chức năng đã biết Toàn thường giao nhiệm vụ cho Ngọc đứng ra làm trung gian kết nối các đầu mối cung cấp ma túy từ các tỉnh thành phía Bắc vào Đà Nẵng. Qua theo dõi, trinh sát phát hiện nhiều lần Toàn trực tiếp từ Thanh Hóa vào Đà Nẵng để gặp Ngọc trực tiếp bàn cách vận chuyển ma túy vào Đà Nẵng cho Ngọc tìm đầu mối bán. Trong đó, Phạm Nguyễn Tấn Phát là một đầu mối bán quan trọng của đường dây. Sau khi thống nhất cách làm, Toàn về lại Thanh Hóa để chuẩn bị nguồn hàng.

Nhận được thông tin trên, Ban Chuyên án tập trung phân tích các nguồn thông tin liên quan và xác định đối tượng Toàn đang chuẩn bị một lượng lớn ma túy để vận chuyển từ Thanh Hóa vào Đà Nẵng cho Ngọc để tung ra thị trường bán dịp Tết Nguyên đán 2021. Ban chuyên án cũng nhận định với một đối tượng ranh ma như Toàn, nhiều khả năng đối tượng sẽ không trực tiếp giao hàng mà để "chân rết" vận chuyển vào Đà Nẵng bằng đường sắt.

Tuy nhiên vấn đề khó khăn là việc xác định "chân rết" tiếp theo của Hoàng Ngọc Toàn là ai? Bởi đối tượng này rất ma mãnh, khó đoán, thủ đoạn tinh vi nên Ban Chuyên án đã cử ngay 1 tổ trinh sát trực tiếp ra Thanh Hóa để nắm chắc tình hình. Qua theo dõi, trinh sát phát hiện, Toàn có tiếp xúc với một đối tượng nghi vấn là Nguyễn Văn Đức (1999, trú xã Thiệu Thành, H.Thiệu Hóa, Thanh Hóa).

Ngay lập tức, Ban Chuyên án đã họp khẩn cấp và báo cáo thông tin cụ thể, xin ý kiến chỉ đạo của Đại tá Trần Mưu- Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng. Đại tá Trần Mưu đã yêu cầu Ban chuyên án nhanh chóng khắc phục mọi khó khăn, đấu tranh chuyên án một cách quyết liệt, không bỏ lọt đối tượng. Tiếp tục bám sát đối tượng, đến sáng 28-1-2021, tổ trinh sát đã phát hiện Đức mang theo 1 ba-lô nghi có chứa ma túy lên xe khách rời khỏi Thanh Hóa. Nhận thông tin báo cáo của tổ trinh sát, Ban Chuyên án nhận thấy thời cơ phá án đã chín muồi nên huy động nhiều mũi trinh sát bố trí ở nhiều địa điểm để đón lõng đối tượng khi đặt chân vào thành phố. Riêng tổ trinh sát ở Thanh Hóa tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ quá trình vận chuyển ma túy của đối tượng vào đến Đà Nẵng.

Các tổ trinh sát khác tổ chức mật phục, đón lõng tại các địa điểm dự kiến đối tượng sẽ giao "hàng" gồm: Cửa ngõ vào địa phận TP Đà Nẵng (hầm Hải Vân), Bến xe Trung tâm thành phố, nhà riêng của đối tượng Lê Bảo Ngọc. Một tổ trinh sát cải trang thành xe ôm để dễ dàng bám theo đối tượng phòng khi chúng giao hàng dọc đường. Để chủ động, phòng ngừa đối tượng thay đổi phương thức vận chuyển từ đường bộ qua đường sắt, Ban Chuyên án đã phân công 1 tổ trinh sát mật phục sẵn tại Ga Đà Nẵng.

Tuy nhiên, quá trình theo dõi từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng, lực lượng trinh sát phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Đức đã thay đổi phương tiện và lộ trình di chuyển…

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 8 8 5 7 5 1
Hôm nay: 856
Hôm qua: 1.993
Tuần này: 0
Tháng này: 54.980
Tổng cộng: 8.885.751