Tin chuyện mượn tiền để đáo hạn, người phụ nữ bị lừa mất 1,5 tỷ đồng

 

Chiều 15-2, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Đoàn Văn Thiện (1991, trú phường Nam Dương, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thiện là cựu nhân viên tín dụng của một ngân hàng, đưa ra thông tin gian dối để vay mượn 1,5 tỷ đồng rồi trả nợ và hết khả năng trả lại.

 

Cơ quan CSĐT tiến hành khởi tố và bắt tạm giam đối với Đoàn Văn Thiện.

Theo điều tra, Đoàn Văn Thiện có mối quan hệ quen biết từ trước với bà T.T.B (1984, trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), thông qua việc nhiều lần vay tiền bà B. để thực hiện việc đáo hạn ngân hàng cho khách, việc vay tiền có lập giấy mượn tiền và trả tiền lãi, gốc đầy đủ, đúng thời hạn nên được bà B. tin tưởng. Đến cuối tháng 3-2021, do cần tiền để trả nợ vì làm ăn thua lỗ nên Thiện nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của bà B. Theo đó, Thiện nói dối bà B. cần vay số tiền 1,5 tỷ đồng với lý do cũ là đáo hạn cho khách. Lãi suất Thiện cam kết là 0,2%/ngày và sau 4 ngày sẽ trả lại tiền gốc và lãi. Vì tin tưởng mối làm ăn lâu năm, bà B. đưa tiền cho Thiện. Tuy nhiên quá hạn trả mà Thiện lại "lặn mất tăm hơi", nhiều lần ù lỳ nên bà B. làm đơn tố cáo.

Quá trình làm việc, Thiện thừa nhận không có việc đáo hạn cho khách tại ngân hàng mà chỉ đưa ra thông tin gian dối với mục đích lấy tiền của bà B. để trả nợ. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được Thiện đã trả hết cho chủ nợ.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được xác định, Cơ quan CSĐT xác đinh do cần tiền để trả nợ cho nhiều người, Đoàn Văn Thiện có hành vi đưa ra thông tin gian dối, sai sự thật làm cho T.T.B tin là thật mà giao tiền cho Thiện vay rồi chiếm đoạt. Sau khi có được tiền Thiện đem đi trả nợ hết, không sử dụng vào mục đích đáo hạn như cam kết, đến nay chưa trả lại tiền cho bà T.T.B, xét thấy hành vi của Đoàn Văn Thiện có đủ yếu tố cấu thành tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" được quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Đến thời điểm bị bắt tạm giam, Thiện chỉ mới chuyển trả lại số tiền 48 triệu đồng cho bà B. Được biết, trước khi bị bắt giữ, Thiện cũng đã bị buộc thôi việc tại chi nhánh ngân hàng nói trên.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 3 0 1 8 5 1
Hôm nay: 674
Hôm qua: 3.932
Tuần này: 674
Tháng này: 16.873
Tổng cộng: 9.301.851