Nhóm cầm đầu “núp bóng” công ty luật để đe dọa, khủng bố cưỡng đoạt gần 1.000 tỷ đồng là ai?

 

Các đối tượng khai nhận, đây là tổ chức tội phạm hoạt động "núp bóng" công ty tư vấn luật, có quan hệ hợp tác với một số tổ chức ngân hàng, công ty tài chính dưới danh nghĩa hợp đồng trợ giúp pháp lý do Trần Văn Châu và Hồ Quốc Hùng là Phó giám đốc công ty cầm đầu.

Ngày 23/2, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hà Thị Hiệp, Nguyễn Thanh Hải, Trần Văn Châu, Hồ Quốc Hùng và Nguyễn Đình Thành, tiếp tục tạm giữ hình sự khẩn cấp đối với 10 đối tượng khác để điều tra làm rõ về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Trần Văn Châu, Phó giám đốc Công ty Luật TNHH Pháp Việt - đối tượng cầm đầu băng nhóm tội phạm. Ảnh: Cơ quan điều tra cung cấp.

Trước đó, qua công tác tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm về hành vi đe dọa khủng bố, cưỡng đoạt tài sản của người dân và một số cơ quan trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, Công an tỉnh Tiền Giang giao Phòng Cảnh sát hình sự xác lập chuyên án để xác minh, điều tra làm rõ.

Qua đấu tranh chuyên án, Cơ quan CSĐT đã thu thập được nhiều tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi cưỡng đoạt tài sản với phương thức gọi điện thoại đe dọa, khủng bố đến các tổ chức, cá nhân, kể cả thân nhân, người quen, quản lý, giáo viên chủ nhiệm, có liên quan đến bị hại để thực hiện hành vi đe dọa giết vợ, con, người thân.

Các đối tượng còn dọa đem quan tài, bình gas để khủng bố, buộc các bị hại phải trả nợ. Việc này xảy ra ở nhiều địa phương như: Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, TP Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Công an thị xã Cai Lậy lấy lời khai đối tượng Trần Văn Châu, Phó giám đốc Công ty luật TNHH Pháp Việt. (Ảnh: Cơ quan điều tra cung cấp).

Sau khi báo cáo và được lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát hình sự đồng ý, ngày 14/2, dưới sự phối hợp, hỗ trợ của Cục Cảnh sát hình sự và Công an TP Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Tiền Giang đã huy động hơn 120 cán bộ, chiến sĩ tiến hành khám phá chuyên án, khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty Luật TNHH Pháp Việt có trụ sở tại phường 13 (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh).

Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã thu giữ: 233 CPU máy tính bàn, 4 laptop, trên 300 điện thoại di động và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động khủng bố, cưỡng đoạt tài sản. Cơ quan điều tra đã triệu tập làm việc 133 đối tượng có liên quan, phát hiện có nhiều dữ liệu điện tử, tin nhắn có nội dung liên quan đến việc đòi nợ.

Hà Thị Hiệp, nhân viên Công ty Luật TNHH Pháp Việt, đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi khủng bố tại Trường Tiểu học Phan Văn Kiêu (Tiền Giang). Ảnh: Cơ quan điều tra cung cấp.

Quá trình củng cố hồ sơ, ngày 18/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang đã khởi tố vụ án cưỡng đoạt tài sản. Cơ quan CSĐT đã khởi tố và ra lệnh tạm giam đối với các bị can, gồm: Hà Thị Hiệp (nhân viên Công ty Luật TNHH Pháp Việt, đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi khủng bố tại Trường Tiểu học Phan Văn Kiêu), Nguyễn Thanh Hải (nhóm trưởng của Hà Thị Hiệp).

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT đã ra lệnh tạm giữ hình sự khẩn cấp đối với 13 đối tượng khác có liên quan. Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận đây là tổ chức tội phạm hoạt động "núp bóng" công ty tư vấn luật, có quan hệ hợp tác với một số tổ chức ngân hàng, công ty tài chính dưới danh nghĩa hợp đồng trợ giúp pháp lý, do Trần Văn Châu và Hồ Quốc Hùng là Phó giám đốc công ty cầm đầu.

Đại tá Nguyễn Văn Lộc, Phó giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang, Trưởng ban chuyên án chỉ đạo các lực lượng làm nhiệm vụ, khám xét tại công ty. Ảnh: Cơ quan điều tra cung cấp.

Các đối tượng đều không có văn bằng chuyên ngành luật, mà chỉ thuê một người đứng tên đăng ký pháp nhân công ty. Tổ chức tội phạm này có sự phân công cụ thể từng công việc cho nhân viên công ty thông qua Trưởng phòng và các nhóm trưởng. Trung bình mỗi tháng, công ty nhận từ các ngân hàng, công ty tài chính 141.000 đến 241.000 hợp đồng vay tiền của các khách hàng chưa trả được để phân chia cho các nhân viên công ty đòi nợ bằng hình thức đe dọa, khủng bố nói trên. Qua điều tra đến nay, số tiền các đối tượng đã thu được là gần 1.000 tỷ đồng.

Công ty được các ngân hàng và công ty tài chính trả cho từ 25% đến 35% trên tổng số tiền thu được. Số tiền này, Ban giám đốc công ty trả lương cho nhân viên và mua các công cụ, phương tiện phục vụ việc đe dọa, khủng bố khách hàng còn nợ tiền. Với lợi nhuận rất lớn từ hành vi cưỡng đoạt tài sản nêu trên, các đối tượng này không từ một thủ đoạn nào để buộc nạn nhân phải trả tiền. Bước đầu, Cơ quan CSĐT đã xác định được hàng nghìn bị hại trên phạm vi cả nước.

Cơ quan điều tra khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty Luật TNHH Pháp Việt, thu giữ các tài liệu liên quan.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của Ban Giám đốc và nhân viên Công ty Luật TNHH Pháp Việt cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản và có dấu hiệu của tội khủng bố. Sau khi củng cố hồ sơ, ngày 22/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Văn Châu, Hồ Quốc Hùng và Nguyễn Đình Thành (Trưởng phòng kiêm nhóm trưởng).

Cơ quan điều tra đang củng cố chứng cứ, khai thác thông tin, truy bắt các đối tượng có liên quan. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang đang khẩn trương phối hợp với các Cục nghiệp vụ, Viện KSND các cấp sớm kết luận điều tra, đưa vụ án ra xét xử để cảnh báo, răn đe các đối tượng có hoạt động tương tự.

Tin nhắn đe dọa, khủng bố do các đối tượng thực hiện.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang kêu gọi các đối tượng có liên quan tới Công ty luật TNHH Pháp Việt sớm trình diện, hợp tác, khai nhận hành vi phạm tội để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Các bị hại, nạn nhân của tổ chức tội phạm nêu trên, cung cấp thông tin qua Phòng Cảnh sát hình sự, số điện thoại 0693.599.511 hoặc liên hệ cơ quan Công an gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ.

NGÀY 21/2, ĐẠI TƯỚNG TÔ LÂM, ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ, BỘ TRƯỞNG BỘ CÔNG AN ĐÃ CÓ THƯ KHEN CÔNG AN TỈNH TIỀN GIANG VÀ CÁC CỤC NGHIỆP VỤ BỘ CÔNG AN VỀ THÀNH TÍCH XUẤT SẮC TRONG ĐẤU TRANH TRIỆT PHÁ CHUYÊN ÁN LỢI DỤNG DANH NGHĨA CÔNG TY LUẬT TNHH PHÁP VIỆT, TRỤ SỞ TẠI TP HỒ CHÍ MINH ĐỂ HOẠT ĐỘNG ĐÒI NỢ THUÊ CHO CÁC NGÂN HÀNG, CÔNG TY TÀI CHÍNH.

TRONG THƯ, BỘ TRƯỞNG BỘ CÔNG AN ĐỘNG VIÊN LỰC LƯỢNG PHÁ ÁN: "ĐÂY LÀ CHIẾN CÔNG XUẤT SẮC, THỂ HIỆN SỰ CHỦ ĐỘNG NHẬN DIỆN, PHÁT HIỆN PHƯƠNG THỨC, THỦ ĐOẠN HOẠT ĐỘNG CỦA TỘI PHẠM MỚI, SỰ MƯU TRÍ, KIÊN QUYẾT TẤN CÔNG, TRẤN ÁP TỘI PHẠM; SỰ PHỐI HỢP CHẶT CHẼ, HIỆU QUẢ GIỮA CÔNG AN TỈNH TIỀN GIANG VỚI CÁC CỤC NGHIỆP VỤ, NGĂN CHẶN, XỬ LÝ KỊP THỜI TỘI PHẠM CÓ TỔ CHỨC NÚP BÓNG CÁC DOANH NGHIỆP HOẠT ĐỘNG CƯỠNG ĐOẠT TÀI SẢN, GIẢM NGUY CƠ HÀNG NGHÌN NẠN NHÂN BỊ XÂM HẠI, CỦNG CỐ NIỀM TIN CỦA NHÂN DÂN ĐỐI VỚI ĐẢNG, NHÀ NƯỚC, LỰC LƯỢNG CÔNG AN NHÂN DÂN, VÌ CUỘC SỐNG BÌNH YÊN, HẠNH PHÚC CỦA NHÂN DÂN".

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 3 0 1 4 9 2
Hôm nay: 315
Hôm qua: 3.932
Tuần này: 315
Tháng này: 16.514
Tổng cộng: 9.301.492