Lừa bạn thân bán sang Campuchia

 

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Huỳnh Thanh Nhơn (2004, trú Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn, Bình Định) để điều tra về hành vi: "Mua bán người".

Đối tượng Huỳnh Thanh Nhơn bị cơ quan Công an bắt giữ.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan Công an, khoảng cuối tháng 3-2022, Nhơn đã móc nối với các đối tượng khác tổ chức đưa một số người Bình Định sang Campuchia làm việc trái ý muốn (sử dụng mạng Internet để lừa đảo chiếm đoạt tài sản). Trong quá trình làm việc tại Campuchia, các nạn nhân của Nhơn bị đánh đập, bỏ đói, không cho rời khỏi nơi làm việc và phải làm việc 16 - 17 tiếng mỗi ngày, thậm chí còn phải tăng ca làm thêm giờ nếu không đạt chỉ tiêu và nếu muốn về Việt Nam phải nộp tiền chuộc.

Đáng chú ý, hầu hết nạn nhân của Nhơn đều là bạn của đối tượng. Trong đó, Nhơn đã lừa Lê Khánh Hoàng (2005, trú P. Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn), bạn thân của đối tượng, bán sang Campuchia để hưởng hoa hồng 100USD. Nhơn nói với Hoàng qua zalo, facebook là giới thiệu làm việc trên máy tính giá 17 đến 24 triệu đồng/tháng và làm tại Tây Ninh nên Hoàng đồng ý. Sau đó, Nhơn cho số zalo của một người và người này hướng dẫn Hoàng vào TPHCM sẽ có xe 7 chỗ đến đón và chở đi. Tuy nhiên, khi phát hiện bị chở đưa đến biên giới campuchia, Hoàng thấy bất an nên gọi điện cho Nhơn thì được Nhơn động viên cứ đi theo đoàn.

Khi sang Campuchia, Hoàng làm trên máy tính từ 14 đến 17 tiếng mỗi ngày bị quản thúc, bắt ép làm. Công việc là sử dụng công nghệ cao để thực hiện lừa đảo thông qua hình thức tuyển cộng tác viên làm việc online trên mạng Internet, dụ dỗ bị hại chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng để đặt mua đơn hàng trên các sàn thương mại điện tử giả mạo Shopee, Lazada… hoặc lập tài khoản trên trang Corona đặt cược đánh bạc tài/ xỉu để được hưởng hoa hồng. Thấy công việc không như mong muốn, điều kiện làm việc khắc nghiệt nên Hoàng liên hệ cho gia đình gửi tiền để chuộc mình về lại Việt Nam. Tương tự như Lê Khánh Hoàng, Lê Văn Sinh (2000, trú TP Quy Nhơn) cũng bị Nhơn dụ dỗ có việc nhẹ, lương cao nên đã sang Campuchia. Tại đây, Sinh bị quản thúc, làm việc căng thẳng, không đạt chỉ tiêu bị bỏ đói. May mắn tháng 9-2022, Lê Văn Sinh cùng một số người khác chạy trốn về Việt Nam.

Hành vi của Huỳnh Thanh Nhơn cũng như nhiều đối tượng dụ dỗ người sang campuchia là lợi dụng nhu cầu tìm kiếm "việc nhẹ lương cao" sử dụng mạng xã hội như zalo, facebook ảo để đăng tải các thông tin sai sự thật trên các trang mạng tìm kiếm việc làm. Sau đó liên lạc, dụ dỗ, hứa hẹn làm việc với mức thu nhập cao. Các đối tượng đưa nạn nhân đến một số khách sạn tại TPHCM, sau đó cho xe đưa đón nạn nhân đến khu vực giáp ranh biên giới Campuchia thuộc các tỉnh khu vực miền Tây Nam bộ để đưa các nạn nhân qua Campuchia bất hợp pháp.

Khi đến Campuchia, các đối tượng ép buộc nhân viên làm việc mà không trả lương. Công việc tại các công ty này chủ yếu là dụ dỗ người Việt Nam tham gia các trang web lừa đảo, tham gia các trang mạng đánh bạc hoặc lừa đảo, yêu cầu các nạn nhân ở Việt Nam chuyển tiền cho chúng. Những người không chịu thực hiện hoặc làm việc không hiệu quả, chúng sẽ uy hiếp tinh thần, đánh đập hoặc bán sang công ty khác. Khi những người này muốn về, chúng yêu cầu liên lạc về nhà hoặc người thân chuyển tiền để chuộc mạng. Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an điều tra, làm rõ.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 3 0 1 8 0 3
Hôm nay: 626
Hôm qua: 3.932
Tuần này: 626
Tháng này: 16.825
Tổng cộng: 9.301.803