Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Đà Nẵng

 

Với tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" qui định tại Khoản 3, Điều 219 BLHS, nguyên Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã bị bắt tạm giam…

Cơ quan Công an thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Vinh

Tối 23-2, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Đoàn Quang Vinh (1962 - nguyên Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Đà Nẵng) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" qui định tại Khoản 3, Điều 219 BLHS.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi sai phạm của ông Vinh và Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính của trường là Hoàng Quang Huy (1989, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) đã tạo điều kiện để Lâm Thị Hồng Tâm (1973 - Thủ quỹ của Trường Đại học Bách khoa) thực hiện hành vi tham ô tài sản trong thời gian từ năm 2021 đến tháng 12/2022 với tổng số tiền trên dưới 86 tỷ đồng.

Theo quy định, séc ngân hàng là một loại chứng từ kế toán, do đó việc lập và lưu trữ chứng từ kế toán phải tuân thủ đúng qui định của Luật Kế toán và ngoài ra việc lập và ký phát séc còn phải tuân thủ qui định tại Điều 7, Thông tư 22/2015/TT-NHNN ngày 20/11/2015 của Ngân hàng Nhà nước về việc quy định về cung ứng và sử dụng séc. Tuy nhiên, ông Vinh không thực hiện đúng qui định nêu trên.

Trước đó, Cơ quan CSĐT cũng đã thực hiện lệnh bắt đói với những bị can có liên quan

Như Chuyên đề Công an Đà Nẵng đã thông tin: Ông Vinh đã thực hiện việc ký séc cho bà Tâm, nhưng séc không có nội dung, hoàn toàn không có văn bản đề xuất phương án chi và chứng từ dự toán chi, thể hiện sự cần thiết phải rút tiền từ tài khoản Nhà trường để sử dụng. Sau khi ký séc không có nội dung, ông Vinh không kiểm tra số tiền đã rút là bao nhiêu, có thực hiện việc nhập quỹ tiền mặt hay không, chi thực tế vào nội dung gì, chứng từ tài liệu chứng minh việc chi tiền là gì.

Khai nhận tại Cơ quan điều tra, ông Vinh thừa nhận toàn bộ việc ký séc khống, căn cứ theo trình ký của Lâm Thị Hồng Tâm và ký duyệt của Hoàng Quang Huy. Ông Vinh khẳng định hoàn toàn không nhận bất cứ lợi ích gì từ việc ký khống cho Tâm các tờ séc ngân hàng. Các bị can Tâm và Huy cũng khai không cho ông Vinh bất cứ lợi ích gì để thực hiện việc ký khống séc. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra xác định hành vi của ông Vinh vi phạm nghiêm trọng các qui định về quản lý sử dụng tài sản công, gây hậu quả nghiêm trọng. Như đã đưa tin, trước đó Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Tâm và Huy về tội "Tham ô tài sản". Hiện Cơ quan CS đuều tra đang mở rộng điều tra vụ án.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 3 0 1 5 1 1
Hôm nay: 334
Hôm qua: 3.932
Tuần này: 334
Tháng này: 16.533
Tổng cộng: 9.301.511