Gọi điện thông báo trúng thưởng rồi chiếm đoạt tài sản

 

Lợi dụng sự "nhẹ dạ cả tin" của một số người dân, các đối tượng đã gọi điện thông báo về việc trúng thưởng tài sản và tiền mặt có giá trị lớn, nếu muốn "nhận thưởng" phải đóng tiền cọc. Tuy nhiên, khi các nạn nhân nộp tiền cọc để nhận thưởng thì các đối tượng cắt đứt liên lạc. Với thủ đoạn này, nhóm đối tượng đã chiếm đoạt của nhiều nạn nhân số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Lực lượng công an lấy lời khai của đối tượng Nguyễn Hoàng Long.

Ngày 24-2, Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, đang tạm giữ hình sự 5 đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng, đồng thời hoàn tất hồ sơ khởi tố các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Trước đó, cuối năm 2022, qua tiếp nhận tin báo của một số bị hại và nắm tình hình địa bàn, Công an huyện Thanh Chương phát hiện nhóm đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng. Các đối tượng lợi dụng sự "nhẹ dạ cả tin" của nhiều người dân, đặc biệt là những người dân ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa, để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bằng hình thức tự xưng là nhân viên của các công ty, ngân hàng… các đối tượng đã gọi điện để thông báo về việc người dân trúng thưởng. Theo như thông báo thì số tiền trúng thưởng có giá trị tài sản lớn như ô-tô, xe máy…. kèm theo số tiền mặt rất lớn. Nếu muốn nhận thưởng thì phải đặt cọc tiền. Tin lời các "thánh nổ", nhiều người dân đã chuyển tiền cho các đối tượng này bằng cách chuyển khoản.

Theo như trình báo của bà L. một nạn nhân trong vụ án, các đối tượng này tự xưng là nhân viên ngân hàng, thông báo việc bà L. trúng thưởng cả tài sản lẫn tiền mặt. Nếu muốn nhận thưởng thì bà L. phải chuyển khoản tiền đặt cọc qua cho chúng để nhận thưởng. Để tạo niềm tin, đối tượng này còn chia sẻ cho bà L. những thông tin về người đã nhận thưởng trước đó. Bằng nhiều hình thức khác nhau, nạn nhân này đã chuyển cho các đối tượng số tiền 800 triệu đồng. Khi chuyển tiền cọc thành công nhưng mãi vẫn không được nhận thưởng, gọi điện vào số điện thoại cũ thì thuê bao. Bà L. mới biết mình bị lừa và trình báo cơ quan chức năng.

Sau khi tiếp nhận trình báo của các bị hại, Công an huyện Thanh Chương đã vào cuộc xác minh, làm rõ. Qua điều tra ban đầu, các trinh sát nhận định, đây là nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn sử dụng công nghệ cao rất tinh vi, số tiền chiếm đoạt của các bị hại lớn, Công an huyện Thanh Chương xác lập chuyên án đấu tranh. Do các đối tượng hoạt động trên không gian mạng nên Ban chuyên án gặp nhiều khó khăn trong công tác xác minh, thu thập chứng cứ. Mặt khác, do nhóm đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, kín kẽ. Đặc biệt, với nhiều hình thức khác nhau, các đối tượng không chỉ hoạt động phạm tội tại tỉnh Nghệ An mà còn tại nhiều địa bàn thuộc tỉnh Hà Tĩnh, TP Hà Nội…

5 đối tượng bị bắt giữ tại cơ quan điều tra.

Sau một thời gian triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án Công an huyện Thanh Chương phát hiện nhóm đối tượng gồm: Nguyễn Hoàng Long (1994), Dương Viết Lãm (1994), Lê Văn Toàn (1995), Nguyễn Văn Anh (1994) và Hoàng Anh Tuấn (1991, cùng trú H. Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) có nhiều biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng của các bị hại.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Ban chuyên án Công an huyện Thanh Chương đã lần lượt bắt giữ thành công nhóm đối tượng trên. Kết quả điều tra ban đầu, Ban Chuyên án xác định: Với phương thức, thủ đoạn lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của các bị hại, nhóm đối tượng này đã gọi điện cho nạn nhân để thông báo trúng thưởng tài sản và tiền mặt có giá trị lớn. Nếu các bị hại muốn "nhận thưởng" thì phải đóng tiền cọc. Bằng thủ đoạn trên, trong năm 2022, nhóm đối tượng này đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân ở nhiều tỉnh thành khác nhau với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Hiện, chuyên án đang được Công an huyện Thanh Chương tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 6 5 9 9 9 5
Hôm nay: 2.090
Hôm qua: 4.141
Tuần này: 18.402
Tháng này: 67.330
Tổng cộng: 9.659.995