Thủ đoạn lừa đặt tiệc đã xuất hiện tại Đà Nẵng

 

Một số nhà hàng ăn uống trên địa bàn Đà Nẵng chưa hết mừng rỡ khi được khách hàng đặt tiệc số lượng lớn thì bỗng ngã ngửa vì "dính" phải chiêu trò lừa đảo mới, bị mất hàng trăm triệu đồng.

Sau khi dùng thủ đoạn đặt tiệc lừa chiếm hàng trăm triệu đồng của nhà hàng thì chẳng có khách nào tới dự.

Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (viết tắt: Phòng ANM) - Công an TP Đà Nẵng cho biết, gần đây trên địa bàn thành phố đã xảy ra 2 trường hợp bị lừa đảo đặt tiệc và nhờ mua rượu để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Cụ thể, các đối tượng sử dụng tài khoản mạng xã hội để liên hệ với nhà hàng Â.L Beach trên địa bàn Đà Nẵng để đặt tiệc tiếp khách. Sau khi thống nhất món ăn, đối tượng còn đặt nhà hàng chuẩn bị rượu vang để sử dụng và đặt hàng số lượng lớn một loại nước uống hồng sâm của Hàn Quốc để làm quà tặng cho khách dự tiệc. Số lượng khách dự tiệc rất lớn, lên tới vài chục người. Khi nhà hàng liên hệ nhiều nơi nhưng không tìm được nơi bán loại rượu và hồng sâm trên thì "khách hàng" giới thiệu một cửa hàng có bán và cho số điện thoại để liên hệ.

Nhân viên nhà hàng liên hệ, nhận báo giá rồi báo lại cho "khách hàng", đồng thời đề nghị "khách hàng" chuyển tiền để nhà hàng mua rượu và hồng sâm theo yêu cầu vì bên cung cấp hàng bảo phải chuyển đủ tiền mới giao hàng vì là giao dịch lần đầu. Đến gần thời gian đặt tiệc, đối tượng đã gửi cho nhân viên nhà hàng một hình ảnh nội dung thể hiện đã chuyển khoản thành công số tiền đặt hàng vào tài khoản của nhà hàng cung cấp.

Vì chưa nhận được thông báo ngân hàng gửi đến, nhà hàng cẩn thận gọi đến ngân hàng hỏi thì được nhân viên ngân hàng giải thích có thể số tiền đến chậm do chuyển khoản liên ngân hàng. Trong thời điểm này, đối tượng gọi điện liên tục thông báo khách sắp đến nhà hàng để dự tiệc, hối thúc nhà hàng chuẩn bị. Lúc này nhà hàng đã chuyển số tiền đặt hàng cho phía cửa hàng bán rượu và hồng sâm. Tuy nhiên sau đó, chẳng có khách nào đến dự, rượu và hồng sâm đặt hàng giúp cũng không có ai mang đến. Còn "khách VIP" cũng như đại diện cửa hàng hồng sâm đã chặn tin nhắn của nhà hàng đồng thời xóa kết bạn.

Cũng bằng thủ đoạn trên, dịch vụ đặt tiệc K.T tại quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) bị kẻ gian lừa đảo yêu cầu đặt suất ăn phần với số lượng lớn. Sau khi thống nhất các món ăn, đối tượng xác nhận thời gian đến ăn thử để chốt số lượng suất ăn và đặt cọc thanh toán. Đến thời gian ăn thử đối tượng nhờ bên dịch vụ đặt tiệc mua giúp các thực phẩm đóng hộp khác để bổ sung vào suất ăn. Khi bên dịch vụ liên hệ nhiều nơi trên địa bàn thành phố không có mặt hàng trên mà chỉ có các loại tương tự thì đối tượng tiếp tục giới thiệu cửa hàng bán và cho số điện thoại liên hệ.

Theo Phòng ANM Công an TP Đà Nẵng, các đối tượng xây dựng kịch bản lừa đảo rất tinh vi, thông tin đưa ra rất logic và thuyết phục. Chúng sử dụng nhiều số điện thoại, Zalo liên tục gọi điện nhắn tin thúc giục làm cho bị hại rơi vào trạng thái tâm lý bị dồn ép và làm theo kịch bản của chúng giăng ra. Ngoài ra, các đối tượng này còn làm giả thông tin đã giao dịch chuyển tiền thành công để bị hại tin tưởng. Do đó, các cơ sở kinh doanh ăn uống cần cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo này, nhất là những yêu cầu đặt tiệc qua mạng viễn thông, mạng xã hội.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 7 5 5 6 6 7
Hôm nay: 7.148
Hôm qua: 5.669
Tuần này: 17.162
Tháng này: 23.537
Tổng cộng: 9.755.667