Khởi tố, tạm giam 2 đối tượng xâm nhập trái phép mạng viễn thông

 

Khi các đối tượng bật thiết bị giả trạm BTS, thì tình trạng hoạt động của các thuê bao di động của những người trong bán kính 50m hoạt động không bình thường, mất sóng viễn thông, không thực hiện được cuộc gọi đi, không nhận được cuộc gọi đến, kết nối mạng 4G bị hạ xuống mạng 2G…

Ngày 7-4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho hay, đã ra Quyết định khởi tố bị can, tạm giam đối với Đỗ Quốc Chỉnh (1990, trú xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) và Phạm Đức An (1992, trú thị trấn Tân Bình, huyện Hiệp Đức, Quảng Nam) về hành vi "Xâm nhập trái phép mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác", quy định tại điều 289 Bộ luật Hình sự.

Kết quả điều tra xác định, các đối tượng sử dụng máy tính xách tay, các thiết bị giả trạm BTS (thiết bị giả mạo trạm phát BTS - trạm viễn thông di động) của các nhà mạng nhằm phát tán tin nhắn quảng cáo qua SMS. Chỉnh cùng với Phạm Đức An thực hiện việc phát tán tin nhắn đến các thuê bao Mobifone và Viettel tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam tống đạt các quyết định đối với Chỉnh và An.

Theo đó, khi khởi động hệ thống phát sóng thì thiết bị sẽ làm một trạm BTS giả, chèn vào dải tầng của các trạm BTS các nhà mạng, làm cho các thuê bao di động của các nhà mạng trong bán kính 50m tại vị trí đặt máy sẽ được thu sóng vào thiết bị mà không đi qua trạm BTS của nhà mạng. Sau đó, từ ứng dụng Teminal, căn cứ vào mã số cá nhân của từng nhà mạng cấp cho thuê bao, thiết bị giả lập trạm BTS thu được sẽ phát tán tin nhắn quảng cáo với nội dung người dùng soạn sẵn.

Khi các đối tượng bật thiết bị thì tình trạng hoạt động của các thuê bao di động của những người trong bán kính 50m hoạt động không bình thường, mất sóng viễn thông, không thực hiện được cuộc gọi đi, không nhận được cuộc gọi đến, kết nối mạng 4G bị hạ xuống mạng 2G, đồng thời điện thoại của những người này bị cưỡng bức nhận tin nhắn do thiết bị phát tán tới với nội dung đã được soạn sẵn….

Trước hành vi trên, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 7 5 6 0 0 2
Hôm nay: 259
Hôm qua: 7.224
Tuần này: 17.497
Tháng này: 23.872
Tổng cộng: 9.756.002