Lừa đồng hương qua biên giới bán cho đường dây tội phạm xuyên quốc gia

 

Sang nước ngoài làm việc, Lê Bảo Tín được một "ông chủ" thuê lập nhóm đa cấp mở tài khoản đầu tư tiền điện tử rồi chiếm đoạt. Để thực hiện mục đích, Tín liên lạc về quê dụ dỗ, lừa đưa người sang để hưởng tiền hoa hồng. Tin vào lời dụ dỗ về việc nhẹ, lương cao, 11 lao động đã "sập bẫy", bị đưa qua biên giới bán cho đường dây lừa đảo quốc tế.

Cơ quan công an lấy lời khai của đối tượng Lê Bảo Tín.

Ngày 26-4, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đã khởi tố đối tượng Lê Bảo Tín (1994, trú thị trấn Con Cuông, H. Con Cuông, Nghệ An) để điều tra về hành vi: "Mua bán người và mua bán người dưới 16 tuổi". Tín được xác định là người đưa 11 nạn nhân ra nước ngoài để tham gia ổ nhóm lừa đảo hoặc lao động khổ sai.

Theo kết quả điều tra, tháng 7-2022, Lê Bảo Tín sang nước ngoài để tìm việc làm. Tại đây, Tín được một đối tượng người ngoại quốc thuê và trả lương 17 triệu đồng/tháng với điều kiện lập nhóm đa cấp lừa người Việt Nam mở tài khoản đầu tư tiền điện tử rồi chiếm đoạt. Biết rõ hoạt động của nhóm mà mình đang làm là lừa đảo, vi phạm pháp luật, tuy nhiên khi biết thông tin nếu dụ dỗ, lừa đưa được thêm người tham gia vào nhóm sẽ được trả 35 triệu đồng/người.

Để thực hiện hành vi, Lê Bảo Tín liên lạc về quê dụ dỗ, lừa đưa người sang để hưởng tiền hoa hồng. Từ tháng 8-2022 đến đầu tháng 10-2022, Lê Bảo Tín đã 3 lần thực hiện hành vi trên và đưa 11 người sang nước ngoài làm việc. Khi nghe lời dụ dỗ sang nước ngoài làm việc nhẹ, lương cao, 11 lao động ở huyện Con Cuông đã được đưa qua biên giới, bán cho đường dây lừa đảo quốc tế.

Sau khi được đưa sang nước ngoài, các nạn nhân bị Tín lừa bán cho "ông chủ" được tổ chức thành một nhóm và bị ép ký các hợp đồng để thực hiện hành vi lừa đảo, dụ dỗ các nạn nhân khác đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền ảo... trên không gian mạng; bị cưỡng ép lao động, không cho ra khỏi cơ sở. Quá trình làm việc, các lao động được giao chỉ tiêu lừa đảo, dụ dỗ người chơi theo ngày cụ thể. Nếu không làm được việc sẽ bị bán sang các chủ sử dụng lao động khác hoặc bắt gọi điện về cho gia đình, người thân tại Việt Nam để nộp tiền chuộc mới cho về nước.

Đối tượng Lê Bảo Tín

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ ngày 8-4, tại khu vực biên giới, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an Nghệ An chủ trì, phối hợp Công an huyện Con Cuông bắt giữ đối tượng Lê Bảo Tín về hành vi: "Mua bán người và mua bán người dưới 16 tuổi". Tại cơ quan Công an, đối tượng Lê Bảo Tín đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo Ban chuyên án, hành vi của Lê Bảo Tín có đủ cơ sở cấu thành tội: "Mua bán người" và trong số nạn nhân của Tín có cả trẻ em nên đối tượng này bị điều tra thêm về tội: "Mua bán người dưới 16 tuổi". Hiện, 11 nạn nhân bị Tín lừa bán đã được trở về đoàn tụ với gia đình, chuyên án đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 7 4 4 4 9 4
Hôm nay: 1.644
Hôm qua: 4.345
Tuần này: 5.989
Tháng này: 12.364
Tổng cộng: 9.744.494