Lừa đảo hàng ngàn người rồi đưa hối lộ hòng thoát tội

 

Ngày 7-5, Cơ quan CSĐT Công an TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) cho biết: Đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam các đối tượng: Võ Vi Ny (1992), Trần Văn Thể (1995), Võ Thị Hàn Ni (1999), Nguyễn Thị Minh Thùy (2000), Phạm Thị Bích Thảo (1995, cùng trú TP Hồ Chí Minh); Võ Vi Nô (1988, trú TX Hoài Nhơn, Bình Định) và Nguyễn Thị Tuyết Trinh (1989, trú H. Đức Hòa, Long An) để điều tra, làm rõ về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Riêng đối tượng Võ Vi Ny và Võ Vi Nô còn bị khởi tố về hành vi: "Đưa hối lộ".

 

Cơ quan CSĐT Công an TP Gia Nghĩa thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng và thu giữ nhiều tang vật, vật chứng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Võ Vi Ny đã tự thành lập các công ty (Hồng Phúc, Bảo Phong, Việt Nhật) nhưng không đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật. Ny lấy tên Trần Anh Tuấn và tự xưng là Giám đốc rồi tuyển dụng hơn 60 nhân viên và thành lập ra các bộ phận: tìm kiếm và mua thông tin bị hại; gọi điện tiếp cận và cài bẫy bị hại; Kế toán và kho… để giúp việc cho Ny thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Võ Vi Ny và Nguyễn Thị Tuyết Trinh xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết để chỉ đạo nhân viên thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân trên không gian mạng. Trong đó, nhân viên do Ny tuyển dụng sẽ gọi điện thoại cho khách hàng (do các đối tượng thu thập và mua thông tin từ trước) giới thiệu đang làm việc tại "Công ty Hồng Phúc", "Công ty Bảo Phong" hoặc "Công ty Việt Nhật" và cho biết công ty đang liên kết với một số bệnh viện có uy tín để tiếp cận và giới thiệu chương trình "tặng" thực phẩm chức năng cho bệnh nhân và chỉ phải đóng phí vận chuyển (số tiền gần bằng với giá trị của sản phẩm được tặng).

Sau khi đồng ý, khách hàng sẽ nhận được sản phẩm kèm theo hóa đơn và 1 phiếu ghi nội dung: "Chúc mừng bạn đã đủ điều kiện tham gia chương trình trúng thưởng 100% với giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng". Qua hệ thống, biết khách hàng nhận được hàng thì nhân viên sẽ điện thoại thông báo cho khách hàng biết đã trúng thưởng một sản phẩm nào đó có giá trị đến 100 triệu đồng. Nếu khách hàng đồng ý nhận thưởng thì nhân viên sẽ yêu cầu khách hàng đóng một số tiền nhất định với lý do hợp lý như chi phí xác nhận thông tin người nhận thưởng, chi phí lấy mã số xuất kho, thuế hải quan để vận chuyển, phí thủ tục xác nhận hợp đồng hình ảnh, phí tất toán hồ sơ xuất quà tặng, phí để vận chuyển…

Mỗi lần đóng tiền, thì số tiền sẽ tăng dần và khách hàng sẽ được tặng thêm một phần quà (phần quà này được ghi trên hóa đơn bán hàng gửi kèm theo quà tặng để khách hàng ký nhận, mục đích hợp thức hóa số tiền khách hàng phải trả). Khi khách hàng không có khả năng đóng thêm tiền thì nhân viên sẽ gọi điện thông báo hủy bỏ kết quả trúng thưởng do không thực hiện hết các thủ tục để nhận quà và chiếm đoạt số tiền đã đóng của khách hàng.

Với thủ đoạn đó, từ tháng 9-2022 đến tháng 4-2023, Võ Vi Ny cùng các đối tượng trên đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khoảng 3.000 người dân trên toàn quốc (chủ yếu là người lớn tuổi, có tiền sử mắc một số bệnh xương khớp, bệnh tiểu đường) với tổng số tiền chiếm đoạt khoảng 25 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, đối tượng Võ Vi Ny đã chủ động liên hệ với cán bộ Tổ công tác Công an TP Gia Nghĩa để gợi ý "đưa tiền bồi dưỡng" 300 triệu đồng và bồi thường cho bị hại theo đơn tố giác để được bỏ qua vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổ công tác đã báo cáo lãnh đạo Công an TP Gia Nghĩa để xử lý Võ Vi Ny và Võ Vi Nô về hành vi đưa hối lộ.

Quá trình điều tra, Công an TP Gia Nghĩa đã huy động gần 30 CBCS chia làm nhiều mũi công tác phối hợp với Công an địa phương đồng loạt làm việc với hơn 50 đối tượng và khám xét khẩn cấp 7 địa điểm tại TP Hồ Chí Minh, tỉnh Đắk Lắk... Qua đó đã thu giữ 157 ĐTDĐ, 38 laptop, 1 máy tính bảng, 1 máy tính để bàn, 3 CPU, 3 máy in, 1 máy đếm tiền, 2 con dấu, nhiều sổ sách, tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 764 triệu đồng và gần 30 tấn hàng hóa phục vụ hoạt động lừa đảo.

Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Đức- Trưởng Công an TP Gia Nghĩa, nhóm đối tượng này hoạt động rất chuyên nghiệp, có tổ chức và phần công vai trò, trách nhiệm rất rõ ràng giữa các đối tượng hoạt động theo các kịch bản đã xây dựng sẵn để cài bẫy khách hàng. Quy mô hoạt động của nhóm đối tượng này rất rộng, liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi nhằm đánh vào lòng tin cũng như sự nhẹ dạ cả tin của người dân, chủ yếu là người lớn tuổi và bệnh nhân.

Cán bộ điều tra làm việc với các đối tượng liên quan trong vụ án.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an TP Gia Nghĩa đang tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật. Ai từng là nạn nhân của các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn như trên liên hệ với cơ quan CSĐT Công an TP Gia Nghĩa để phối hợp điều tra, làm rõ.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 7 4 2 1 2 3
Hôm nay: 3.618
Hôm qua: 6.375
Tuần này: 3.618
Tháng này: 9.993
Tổng cộng: 9.742.123