Hàng trăm người dân “sập bẫy” lừa xuất khẩu lao động bằng tàu 5 sao

 

Ngày 9-5, TAND TP Đà Nẵng xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo: Đinh Hồng Quang (1982, trú H. Thường Tín, Hà Nội), Vũ Đức Minh (1979, trú Q. Hà Đông, Hà Nội) về các tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" và "Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Bị cáo Minh và Quang tại phiên tòa xét xử.

Theo cáo trạng, từ đầu tháng 4-2021, Đinh Hồng Quang cùng Vũ Đức Minh lợi dụng lòng tin của nhiều người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đinh Hồng Quang và Vũ Đức Minh lên các trang mạng xã hội cung cấp ảnh của chính mình để đặt làm thẻ căn cước công dân giả. Đinh Hồng Quang sử dụng tên Trần Danh Cường (trú Hà Đông, Hà Nội) và Vũ Đức Minh sử dụng tên Phạm Doãn Tuấn (trú Hoài Đức, Hà Nội) để làm căn cước công dân giả.

Sau khi có căn cước công dân giả, Minh và Quang tiếp tục lên mạng xã hội Facebook thuê người đặt mở tài khoản ngân hàng mang tên Trần Danh Cường và Phạm Doãn Tuấn. Để tạo lòng tin cho những người có nhu cầu, cả hai sử dụng mạng xã hội đăng thông tin liên lạc giả của mình; thỏa thuận về việc nhận đưa người đi Hàn Quốc lao động bằng hình thức du lịch trên tàu 5 sao xuất phát tại cảng Đà Nẵng, rồi trốn ở lại Hàn Quốc để lao động. Để người dân tin tưởng hơn, các đối tượng dùng chiêu trò khi người lao động qua đến nơi mới nhận tiền thù lao, dao động từ 8.000 - 11.000 USD.

Khi những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động liên lạc, Quang và Minh hẹn những người này đến Hà Nội để khám sức khỏe và thu phí mỗi người 5 triệu đồng. Sau đó, Quang và Minh tiếp tục hẹn người lao động ngày 13-5-2021 có mặt tại khách sạn Toàn Thắng (địa chỉ 172-174 đường Nguyễn Văn Thoại, TP Đà Nẵng) xét nghiệm COVID-19 lần cuối rồi lên tàu 5 sao tại Cảng Đà Nẵng để đi Hàn Quốc. Tại đây, Quang và Minh lấy lý do phải làm thẻ lên tàu và chi phí sinh hoạt trên tàu để thu thêm mỗi người 300 USD, hẹn tối 15-5-2021 sẽ lên tàu xuất phát. Sau khi thu tiền của các bị hại, Quang, Minh tắt điện thoại, hết liên lạc rồi bỏ trốn vào Cần Thơ. Trên đường bỏ trốn, Minh, Quang vứt thẻ căn cước công dân giả và tất cả các tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội xuống sông.

Theo kết quả điều tra, Quang và Minh chiếm đoạt của 150 người từ các địa phương khác nhau với tổng số tiền 884,3 triệu đồng và 39.700 USD. (Tổng số tiền và USD 2 bị cáo chiếm đoạt của các bị hại 1,802 tỷ đồng).

Với hành vi nêu trên HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Vũ Đức Minh tổng cộng 24 năm tù; bị cáo Đinh Hồng Quang bị phạt tổng cộng 23 năm tù cùng về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức"; "Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 7 4 2 1 5 0
Hôm nay: 3.645
Hôm qua: 6.375
Tuần này: 3.645
Tháng này: 10.020
Tổng cộng: 9.742.150