Phòng cháy chữa cháy các cơ sở kinh doanh xăng dầu: Không thể xem thường

 

Kinh doanh xăng dầu là một trong những ngành nghề tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ rất cao, đòi hỏi chủ các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu cần phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, nhất là việc đảm bảo an toàn PCCC, vì chỉ một sự sơ suất nhỏ có thể dẫn đến những hậu quả rất to lớn, nhất là vào thời điểm nắng nóng hiện nay.

Tổ chức thực tập phương án PCCC tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu.

Một số vụ cháy trên cả nước thời gian qua, nguyên nhân chủ yếu đến từ việc kỹ năng PCCC của một bộ phận người dân vẫn hạn chế và tâm lý chủ quan lơ là dẫn đến thiệt hại vụ cháy rất nghiêm trọng. Chính vì vậy, trong các phương án PCCC, Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) luôn đặt công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ lưỡng kiến thức PCCC cho lực lượng cơ sở lên hàng đầu. Đơn cử, tại buổi thực tập phương án PCCC tại cửa hàng xăng dầu Tiểu La nằm trên địa bàn quận, các nhân viên tại đây rất hào hứng vì đã được thực hành kỹ năng chữa cháy khi xảy ra cháy nổ xăng dầu và phối hợp với lực lượng chữa cháy sử dụng bọt dập tắt đám cháy trên xe bồn.

Theo ông Trần Đình Phương- Phó Giám đốc Công ty cổ phần thương mại và vận tải Petrolimex Đà Nẵng, kinh doanh xăng dầu là một trong những ngành nghề tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ rất cao, đòi hỏi chủ các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu cần phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, nhất là việc đảm bảo an toàn PCCC, vì chỉ một sự sơ suất nhỏ có thể dẫn đến những hậu quả rất to lớn. Để bảo đảm an toàn cháy mùa nắng nóng, Petrolimex Đà Nẵng thường xuyên phối hợp với lực lượng PCCC tổ chức tuyên truyền, thực tập phương án PCCC tại cơ sở nhằm tuyên truyền cho nhân viên công ty về các nguyên nhân gây ra hỏa hoạn, mức độ nghiêm trọng của từng loại đám cháy cũng như hướng dẫn những kỹ năng, biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở cũng như tại chính gia đình của mình.


Lực lượng PCCC kiểm tra phương tiện PCCC tại cơ sở kinh doanh xăng dầu Tiểu La.

Theo Đại úy Trần Phước Hùng- Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Hải Châu, quá trình thực tập tại cơ sở khi các báo cáo viên hướng dẫn thực tập, cán bộ công nhân viên tại cơ sở thực hiện, chú ý lắng nghe một cách nghiêm túc. Điều này chính là một nhân tố rất quan trọng trong công tác PCCC tại cơ sở.

Thanh Khê là địa bàn có nhiều cửa hàng xăng dầu quy mô lớn. Chính vì vậy, việc duy trì thực chất hiệu quả đội PCCC tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu là công tác được lực lượng PCCC Công an quận Thanh Khê luôn đẩy mạnh tăng cường. Trung tá Hoàng Văn Hà- Phó Giám đốc Công ty xăng dầu quân đội Khu vực 2 cho biết, hiện nay Đà Nẵng đang bước vào cao điểm nắng nóng vì vậy việc thực tập phương án, tăng cường công tác huấn luyện PCCC cho nhân viên cửa hàng kinh doanh xăng dầu là hết sức cần thiết. Mới đây, Công an quận Thanh Khê đã tổ chức huấn luyện PCCC và thực tập phương án cho nhân viên Cty. Quá trình thực tập phương án chữa cháy đã diễn ra thành công tốt đẹp và đáp ứng được yêu cầu đề ra; các nhân viên tại cửa hàng đã nắm rõ quy trình xử ký khi có sự cố cháy nổ xảy ra; sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy tại chỗ; qua việc tổ chức thực tập phương án chữa cháy đã nâng cao nhận thức và ý thức của tất cả nhân viên và khách hàng về công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH.

Chú trọng nâng cao kiến thức PCCC cho cán bộ công nhân viên cơ sở nhưng cũng không quên công tác kiểm tra an toàn cháy nổ tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, thời gian qua, lực lượng PCCC Công an các quận huyện đã kiểm tra hàng chục cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn và chỉ ra nhiều lỗi hạn chế, tồn tại cơ sở. Qua đó, giúp cho chủ cơ sở kinh doanh nâng cao hơn nữa công tác phòng ngừa hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra mùa nắng nóng.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục