Tuyên truyền phòng tránh đuối nước dưới cờ

 

Với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em, những ngày này, Đội Cảnh sát đường thủy, phòng Cảnh sát Giao thông Công an TP Đà Nẵng đang triển khai việc tuyên truyền, trang bị kỹ năng cho các em học sinh, phòng chống đuối nước ngay tại các tiết sinh hoạt dưới cờ.

Tiết sinh hoạt về kỹ năng phòng tránh đuối nước do cán bộ Cảnh sát Giao thông trực tiếp hướng dẫn.

Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) hiện có 980 học sinh trong khi đó, tỷ lệ học sinh biết bơi chỉ chiếm 30%. Là trường đặc thù, có nhiều phụ huynh là ngư dân, các em thường xuyên cùng ba, mẹ đi biển nên việc trang bị kiến thức, kỹ năng phòng tránh đuối nước là rất cần thiết. Sau dịch, nhà trường đang gấp rút dọn vệ sinh, chuẩn bị cơ sở vật chất để bắt đầu khởi động lại bộ môn bơi lội trong năm học 2021-2022 đối với tất cả các khối lớp. Đặc biệt, học sinh khối lớp năm phải hoàn thành khóa học bơi an toàn – đây là điều kiện bắt buộc để chuyển cấp.

Ngoài sự trang bị kiến thức từ phía nhà trường, trong buổi chào cờ đầu tuần, các em còn được lắng nghe thông tin bổ ích về nguyên nhân, cách phòng tránh tai nạn đuối nước và được cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát đường thủy hướng dẫn các bước trang bị bảo hộ khi các em tham gia hoạt động vui chơi, giải trí trên sông nước. Buổi tuyên truyền tạo được hiệu ứng, sự đón nhận của các em khi Cảnh sát Giao thông tới tận trường học để hướng dẫn kỹ năng phòng chống đuối nước. Nói về kế hoạch này, Trung tá Hoàng Đức Hải, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy, Phòng CSGT, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết: "Lực lượng sẽ tập trung tuyên truyền tại các trường tiểu học, trong đó chúng tôi sẽ lựa chọn một số trường có học sinh đông, chủ yếu là các cháu sinh sống ở địa bàn sông nước bao quanh, các cháu có ba mẹ làm nghề sông nước. Trước mắt là tuyên truyền thí điểm, sau đó sẽ nhân rộng lên toàn địa bàn".

Về phía nhà trường, cô Đặng Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng chia sẻ việc trang bị kiến thức cho học sinh tiểu học nói chung là rất quan trọng, cần thiết. "Mùa hè mới bắt đầu thôi mà đã xảy ra nhiều vụ thương tâm như vậy rồi nên chúng tôi rất chú trọng dạy cho học sinh kỹ năng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường vào thời gian ngoài giờ và ngày hè", cô Hiền nói thêm.

Trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 vừa qua, ít nhất 14 trẻ em tử vong do đuối nước. Những vụ tai nạn đáng tiếc liên tiếp xảy ra ở Nghệ An, Đồng Nai, Bình Thuận… Để giảm thiểu rủi ro, ngoài sự nỗ lực từ phía nhà trường, cơ quan chức năng, sự quan tâm, giám sát của gia đình đóng vai trò quyết định để trẻ em không còn là nạn nhân của các vụ đuối nước thương tâm.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục