Tin lời đàn ông ngoại quốc, gần 100 quý bà bị lừa hơn 27 tỷ đồng

 

Bị cáo Uchechekwu Ezechiedo (1977, quốc tịch: Nigieria, trú tại TP Hồ Chí Minh) cùng đồng bọn người nước ngoài đã câu kết với nhóm đối tượng người Việt Nam lừa đảo chiếm đoạt hơn 27 tỷ đồng của 97 phụ nữ Việt Nam "nhẹ dạ cả tin". 

Bị cáo Uchechekwu (áo trắng) cùng các đồng phạm tại phiên tòa.

Trong các ngày 4 và 5-7, TAND tỉnh Quảng Nam xét xử sơ thẩm các bị cáo: Uchechekwu về 2 tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới"; Hồ Thị Anh Thư (1984, trú TP Tam Kỳ, Quảng Nam) về tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; Nguyễn Thị Hường (1974, trú tỉnh Hà Nam) về tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội: "Làm giả và sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức"; Ngô Thị Đoan Trang (1964, trú tỉnh An Giang); Trần Phương Toàn (1993) và Đỗ Viết Đại (1971, đều trú TP Hồ Chí Minh) cùng về tội: "Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới".

Theo cáo trạng, từ tháng 6-2018 đến tháng 7-2019, Uchechukwu cùng nhóm đối tượng người nước ngoài đã câu kết chặt chẽ với các đối tượng trên tổ chức thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 27 tỷ đồng của 97 phụ nữ người Việt Nam. Các đối tượng người nước ngoài lên mạng xã hội kết bạn trò chuyện với các "quý bà" tại Việt Nam. Sau đó thông tin rằng muốn qua Việt Nam sinh sống nhờ các phụ nữ giúp đóng phí bảo hiểm, mua vé máy bay, sau khi đến Việt Nam sẽ gửi "hoa hồng" hoặc gửi quà về nhưng nhân viên sân bay yêu cầu gửi tiền trước… Thực chất là các đối tượng đóng nhiều vai diễn trực tiếp liên hệ với các phụ nữ để lừa chiếm đoạt tiền. Từ những chứng cứ thu thập được, cơ quan Công an xác định Ezechiedo là kẻ chủ mưu cầm đầu trong đường dây lừa đảo này.

Cụ thể, đầu năm 2018, thông qua mạng xã hội Facebook, Thư kết bạn với đối tượng có tài khoản Facebook tên David Daniel Ivan. Trong thời gian kết bạn, đối tượng David nói với Thư rằng mình đang làm dự án tại Thái Lan, cần tài khoản quốc tế để giao dịch và nhờ Thư mở giúp 5 tài khoản ngân hàng. Thư biết David nhờ mở 5 tài khoản ngân hàng mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn đồng ý vì được trả công 20 triệu đồng. Theo yêu cầu của David, Thư đã mở 5 tài khoản tại các ngân hàng khác nhau do Thư đứng tên. Sau đó, Thư gửi 5 tài khoản trên và 2 sim điện thoại sang Campuchia giao cho đối tượng Serey With Daris (là đồng nghiệp của David).

Sau khi David lừa bị hại chuyển tiền vào tài khoản, Thư kiểm tra qua dịch vụ Internet banking rồi báo David rút tiền. Nếu số tiền người bị hại nộp vào tài khoản vượt quá hạn mức thanh toán của thẻ quốc tế trong một ngày (250 triệu đồng) thì đối tượng David yêu cầu Thư đến ngân hàng, dùng CMND của Thư để rút tiền mặt rồi nộp vào các tài khoản của Lưu Thị Kim Ngân và Đỗ Viết Đại. Sau đó, Thư thuê Ngân, Đại chuyển tiền sang Campuchia giao cho đối tượng Serey. Xong việc, Thư được đối tượng Serey trả tiền công, còn Ngân và Đại được hưởng hoa hồng 0,25%/số tiền Thư chuyển khoản.

Kết quả điều tra, trích sao dữ liệu từ 5 tài khoản ngân hàng do Thư mở và chuyển cho nhóm đối tượng của Uchechukwu thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người bị hại với tổng số tiền là hơn 17,7 tỷ đồng và Thư hưởng lợi gần 315 triệu đồng. Trong đó, Trang và Toàn được ủy quyền làm đầu mối tại Việt Nam thực hiện các giao dịch chuyển tiền từ Việt Nam sang Campuchia và ngược lại nhằm thu phí chuyển tiền là 0,25% trên tổng số tiền được chuyển. Từ tháng 6-2018 đến tháng 10-2018, Trang và Toàn đã nhiều lần nhận số tiền gần 6,4 tỷ đồng để chuyển cho một người đàn ông có tên Serey ở Campuchia và thu phí 0,25%/số tiền được chuyển. Trang cũng nhiều lần giao tiền và chuyển khoản cho nhiều người đàn ông ngoại quốc tại Việt Nam, trong đó có Uchechukwu. Trang và Toàn không biết số tiền Thư chuyển từ hoạt động phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà có. Trang và Toàn cũng thừa nhận hành vi chuyển tiền trái phép qua biên giới là vi phạm pháp luật Việt Nam.

Từ ngày 22-8-2018 đến tháng 12-2018, Đại nhận hơn 4,2 tỷ đồng từ Thư, sau đó chuyển tiền sang Campuchia cho Serey và thu lợi số tiền hơn 2,1 triệu đồng. Đại không biết số tiền Thư thuê Đại chuyển sang Campuchia là do phạm tội mà có. Đại thừa nhận hành vi chuyển tiền qua biên giới không thông qua hệ thống ngân hàng, không được các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước Việt Nam cấp phép là vi phạm pháp luật nhưng do ham lợi nhuận nên Đại đã thực hiện.

Trong khoảng thời gian này, thông qua mạng xã hội Facebook, Hường quen biết với nhiều đối tượng người nước ngoài. Theo yêu cầu của các đối tượng này, Hường mở 10 tài khoản ngân hàng và được trả công từ 100 USD đến 200 USD/ 1 thẻ. Ngoài ra, Hường làm 2 CMND giả lập 13 tài khoản ngân hàng giao cho người đàn ông tên Uche và được trả tiền công 32 triệu đồng. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam tiến hành xác minh, xác định đối tượng có tên Uche đang tạm trú tại Việt Nam chính là Uchechukwu. Kết quả điều tra, trích sao dữ liệu từ 23 tài khoản ngân hàng trên xác định Uchechukwu cùng đồng bọn tại Campuchia đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người bị hại với tổng số tiền hơn 9,3 tỷ đồng.

Qua xem xét hành vi của các bị cáo, HĐXX quyết định tuyên bị cáo Uchechekwu 21 năm tù, Thư 11 năm tù, Hường 10 năm tù, Trang 30 tháng tù, 24 tháng tù và Đỗ Viết Đại tuyên phạt 1 tỷ đồng về các tội danh trên.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục