Công an khuyến cáo người dân không cho người lạ chụp 2 mặt CCCD

 

Công an thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã phát đi cảnh báo việc một số người dân thiếu hiểu biết đã đồng ý nhận tiền từ 100.000 - 300.000 đồng để người lạ chụp 2 mặt chứng minh nhân dân (CMND), căn cước công dân (CCCD).

 

 

 

 

Chú thích ảnh

Công an TP Thủ Đức hỗ trợ người dân làm căn cước công dân gắn chíp.

Công an thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) vừa phát đi thông báo cảnh báo về việc người lạ trả tiền (từ 100.000 - 300.000 đồng) cho người dân để chụp 2 mặt CMND, CCCD vì lo ngại lộ các thông tin cá nhân. Ngoài ra, công an TP Thủ Đức cũng đề nghị người dân tuyệt đối không chia sẻ hình ảnh CMND, CCCD, sổ hộ khẩu và các thông tin cá nhân lên mạng xã hội, không cho bất kỳ ai thuê hoặc mượn các giấy tờ tùy thân của mình.

Theo Công an TP Thủ Đức, việc cho người lạ chụp ảnh CMND, CCCD sẽ làm mất, lộ thông tin cá nhân. Bởi sau khi có thông tin cá nhân, hình ảnh CMND, CCCD của người dân, các nhóm tội phạm sẽ mua bán với nhau, kể cả người nước ngoài để sử dụng vào mục đích phạm tội, vi phạm pháp luật như: làm giấy tờ giả để mở tài khoản lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua các khoản vay vốn của các ngân hàng, tổ chức tín dụng, công ty tài chính; chuyển nhận tiền đánh bạc, tổ chức đánh bạc; giả mạo, giả danh cán bộ công an, tòa án, viện kiểm sát, hải quan, thuế,... gọi điện đe dọa yêu cầu chuyển tiền để phục vụ công tác điều tra; làm quen qua mạng xã hội hứa hẹn gửi quà, tiền nhằm đánh vào lòng tham của người dân rồi yêu cầu họ chuyển tiền phí, lệ phí và tiền "bôi trơn" vào tài khoản ngân hàng do chúng chỉ định để chiếm đoạt.

Vì vậy, công an TP Thủ Đức khuyến cáo người dân tuyệt đối không cho người lạ mượn, chụp CCCD, CMND; không được cầm cố CCCD, CMND cho các cơ sở cầm đồ hoặc các đối tượng cho vay "tín dụng đen"; không đăng tải, chia sẻ hình ảnh CCCD, CMND lên mạng xã hội; không cung cấp thông tin CCCD, CMND cho những dịch vụ không thiết yếu; không có cam kết bảo đảm an toàn thông tin cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội. Đối với trường hợp bị mất CCCD, CMND, người dân cần trình báo ngay cho cơ quan chức năng hoặc đến các điểm cấp CCCD nơi đăng ký thường trú và tạm trú để được cấp lại thẻ CCCD mới. Đây là căn cứ để chứng minh chủ sở hữu của CCCD, CMND không có liên quan đến các giao dịch dân sự trong thời gian bị mất CCCD, CMND; đồng thời, phòng ngừa trường hợp số định danh của công dân bị lợi dụng thực hiện các giao dịch dân sự trái pháp luật.

Khi bị người xấu lừa đảo, lấy cắp thông tin CCCD, CMND để tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan chức năng nơi gần nhất để được hỗ trợ. Trường hợp nghi ngờ, phát hiện số CCCD, CMND của mình bị sử dụng trái phép để mở tài khoản ngân hàng hoặc đăng ký thuê bao điện thoại trả sau, cần nhanh chóng liên hệ ngân hàng, nhà mạng để được hỗ trợ khóa tài khoản, thuê bao; người dân phát hiện đối tượng thuê CCCD, CMND cần tố giác và cung cấp ngay tài liệu, chứng cứ đến cơ quan Công an TP Thủ Đức để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

 

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục