Chở quá số người, tài xế xe khách tông thẳng vào lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ rồi bỏ chạy hơn 30km

 

Ngày 17/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định củng cố hồ sơ, mời lái xe Đặng Văn Tình (SN 1977, trú Tiền Hải, Thái Bình) người điều khiển phương tiện ô tô khách 17B-022.52 tiếp tục làm việc để điều tra, xử lý hành vi vi phạm "Chống người thi hành công vụ".

Xe ô tô khách 17B-022.52 vi phạm chở quá số người quy định, bỏ chạy khỏi chốt kiểm soát.

Trước đó, tài xế Tình đã điều khiển xe ô tô khách 17B-022.52 tông rào chắn, tông thẳng vào lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ tại Trạm CSGT Tuy Phước, thuộc phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định để bỏ chạy.

Trạm CSGT Tuy Phước cho biết, vào lúc 15h15 ngày 16/1, tại Km1216+500 Quốc lộ 1 (thuộc thôn Trung Thành, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định), Tổ công tác Trạm CSGT Tuy Phước tiến hành dừng xe ô tô khách 17B-022.52 do ông Đào Văn Tình điều khiển để kiểm tra, kiểm soát về người và phương tiện. Sau khi dừng phương tiện, Tổ công tác yêu cầu lái xe xuống xe, xuất trình giấy tờ liên quan nhưng lái xe vẫn ngồi trên xe, không chấp hành việc xuất trình Giấy phép lái xe cho lực lượng chức năng kiểm tra.

Lúc này, chủ xe là Đặng Văn Hạnh (SN 1977, trú Tiền Hải, Thái Bình) bước xuống và nói "Tôi là chủ xe này, tôi không xuất trình giấy tờ xe", đồng thời yêu cầu Tổ công tác chứng minh hành vi vi phạm mới xuất trình giấy tờ. Tổ công tác kiên trì giải thích là đã nhận được thông tin phản ánh của quần chúng nhân dân về việc phương tiện ô tô khách BKS 17B-022.52 chở quá số người quy định trên xe nhưng lái xe Tình và ông Hạnh vẫn ngoan cố không chấp hành.

Tổ công tác đã tiến hành sử dụng 2 rào chắn chuyên dụng đặt ở phía trước và phía sau xe ô tô khách 17B-022.52 để đảm bảo trật tự ATGT, hạn chế TNGT xảy ra cho người tham gia giao thông khác. Đồng thời, tiếp tục giải thích và yêu cầu lái xe Tình cũng như ông Hạnh xuất trình giấy tờ để Tổ công tác kiểm tra nhưng những người trên xe vẫn không chấp hành, có hành vi chống đối và lôi kéo hành khách trên xe cùng tham gia cản trở việc kiểm tra, kiểm soát.

Bất ngờ, lái xe Tình đã điều khiển xe lùi đâm vào rào chắn chuyên dụng đang đặt phía sau ô tô khách 17B - 022.52, làm ngã đổ, hư hỏng rào chắn. Tổ công tác đã kéo rào chắn trước đầu xe ô tô khách nhưng ông Hạnh kéo rào chắn ra để lái xe Tình tiếp tục điều khiển xe bỏ chạy về phía trước, đâm vào rào chắn ở phía trước đầu xe. Tổ công tác đã tiếp tục ra hiệu lệnh dừng xe nhưng lái xe Tình vẫn tiếp tục tăng ga bỏ chạy tông thẳng vào lực lượng CSGT đang ra hiệu lệnh dừng phương tiện trước đầu xe nhằm trốn tránh việc kiểm tra, kiểm soát của Tổ công tác.

Lúc này tại hiện trường còn lại ông Đặng Văn Hạnh và một hành khách. Tổ công tác tiến hành mời ông Đặng Văn Hạnh và hành khách đi trên xe vào Trạm CSGT Tuy Phước để làm việc, làm rõ những nội dung liên quan đến việc dừng ô tô khách 17B-022.52 để kiểm tra kiểm soát. Đồng thời, báo cáo tình hình với lãnh đạo và thông báo cho Tổ tuần tra kiểm soát của Trạm CSGT Tuy Phước đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên tuyến QL1 từ Km1125 đến Km1185 để phối hợp dừng phương tiện ô tô khách 17B-022.52.

Đến 16h45 cùng ngày, phát hiện xe ô tô khách 17B-022.52 đang từ quán cơm ở xã Cát Hanh (huyện Phù Cát) đi ra quốc lộ 1 theo hướng Nam- Bắc nên Tổ công tác đã thông báo Tổ tuần tra kiểm soát trên tuyến hỗ trợ và bố trí dừng phương tiện nói trên tại Km1185 QL1 thuộc thôn Bình Long, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ.

Tài xế không hợp tác, lôi kéo, kích động hành khách trên xe chống đối lực lượng chức năng.

Qua làm việc, lái xe đã thừa nhận việc không xuất trình giấy tờ theo yêu cầu của lực lượng CSGT. Tổ công tác yêu cầu lái xe quay về Trạm CSGT Tuy Phước để giải quyết vụ việc vi phạm nhưng lái xe không đồng ý, lôi kéo, kích động hành khách trên xe chống đối.

Công an huyện Phù Mỹ, Công an huyện Tuy Phước cùng lực lượng các phòng của Công an tỉnh Bình Định kiên trì vận động lái xe và hành khách trên xe hợp tác đưa xe về trụ sở Công an huyện Phù Mỹ để giải quyết nhưng lái xe vẫn tiếp tục chống đối và livetream trên mạng xã hội phản ánh những tình tiết không đúng sự thật về việc kiểm tra, xử lý của lực lượng CSGT nhằm lôi kéo số đông người ủng hộ. Sau thời gian dài vận động, đến khoảng 21h, lái xe và hành khách trên xe mới hợp tác để đưa xe về trụ sở Công an huyện Phù Mỹ để làm việc.

Tại trụ sở Công an huyện, lái xe đã thừa nhận việc không chấp hành các yêu cầu kiểm tra về giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện là xe ô tô khách BKS 77B-022.52, lực lượng CSGT đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi "Không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ".

Thực tế từ video trích xuất được cũng như cả lái xe và quản lý xe thừa nhận, xe ô tô khách 17B-022.52 khi đi qua địa phận tỉnh Bình Định cho đến thời điểm lực lượng CSGT kiểm tra tại Trạm CSGT Tuy Phước là chở 43 người lớn, 6 trẻ em trên xe (theo cho phép được ghi nhận tại Giấy chứng nhận kiểm định ATKT và BVMT thì phương tiện chỉ được phép chở là 34 người). Lực lượng CSGT đã tiến hành lập biên bản đối với lái xe, chủ xe về hành vi "Chở quá số người quy định trên xe".

Ngoài ra, căn cứ vào các tài liệu, các đoạn videoclip có dấu hiệu của hành vi vi phạm "Chống người thi hành công vụ" nên cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phước đã củng cố hồ sơ, mời lái xe Đặng Văn Tình tiếp tục làm việc để điều tra, xử lý theo quy định.

Lực lượng chức năng Công an tỉnh Bình Định đã phối hợp với các đơn vị bố trí phương tiện vận chuyển số hành khách trên xe về quê mà không thu thêm bất cứ khoản thu nào, đảm bảo cho người dân về quê đón Tết an toàn.

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục