Tiền mới trên mạng ở đâu ra?

 

- NXD biết ngân hàng nào có đổi tiền mới mệnh giá nhỏ không rứa?

Hình ảnh tiền mới mệnh giá nhỏ được rao đổi trên mạng xã hội với mức phí từ 3-10%.

- Mấy năm nay, Ngân hàng Nhà nước chủ trương hạn chế in tiền mệnh giá nhỏ và kiểm soát chặt chẽ việc đổi tiền lẻ, tiền mới nên các ngân hàng cũng dè dặt cung ứng tiền mới dịp Tết lắm Tư.

- Các ngân hàng không cung ứng sao Tư thấy dịch vụ đổi tiền lì xì trên mạng xã hội quảng cáo rần rần vậy?

- Chuyện này thì NXD cũng chịu, bởi đó được xem là "bí mật kinh doanh". Tuy nhiên, việc đổi tiền mới có thu phí như vậy là vi phạm pháp luật đó.

- Đúng là đổi tiền mới từ những "chợ đen" trên mạng xã hội là phạm pháp nhưng Tư thấy nhiều cá nhân vẫn thản nhiên rao đổi tiền mới với đủ mệnh giá. Đơn cử, Tư thấy một tài khoản mạng xã hội facebook có tên "H.S" đăng hình ảnh nhiều cọc tiền mới với đủ mệnh giá để rao đổi. Trên trang facebook của H.S có đủ các loại tiền từ 1.000 đồng, 2.000 đồng, 5.000 đồng cho đến 200.000 đồng với mức phí quy đổi 3-10% (tùy loại tiền). Theo đó, với tiền 1.000 đồng, 2.000 đồng, 5.000 đồng, mức phí cao hơn so với các mệnh tiền khác, khi khách đổi nhiều sẽ giảm mức phí. Ngoài việc đổi tiền Việt Nam với đầy đủ các mệnh giá, Tư còn thấy một tài khoản mạng xã hội facebook cũng rao đổi tiền 2USD sang tiền Việt với mức giá 56.000 đồng/tờ…

- Theo Nghị định 88/2019/NĐ-CP ngày 14-11-2019 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, bất kỳ hành vi đổi tiền mới, tiền lẻ nhằm hưởng phần trăm chênh lệch, thu lời đều là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt từ 20- 40 triệu đồng. Mới đây, trong Chỉ thị 22/CT-TTg ngày 23-12-2022, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động mua, bán ngoại tệ, vàng và thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật.

- Vậy à!

- NXD khuyên mọi người nên cẩn thận với dịch vụ đổi tiền kiểu "chợ đen" trên mạng như vậy. Bởi việc đổi tiền lẻ, tiền mới qua mạng xã hội có thu phí tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dùng. Các hoạt động giao dịch thường được thực hiện qua mạng, người muốn đổi tiền thường phải chuyển tiền trước để đặt cọc rồi mới được nhận tiền sau. Do đó, có trường hợp bị quỵt tiền hoặc nhận tiền không đủ như hứa hẹn ban đầu. Đặc biệt, việc rủi ro khi nhận phải tiền giả trên mạng xã hội cũng không tránh khỏi.

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục