Trung tướng Tô Ân Xô: "Có người định tạo áp lực khi Công an khám xét các trung tâm đăng kiểm"!

 

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, khi cơ quan Công an tiến hành các cuộc khám xét, có những cá nhân dự kiến thông báo đến các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc ngừng hoạt động để tạo áp lực. Tuy nhiên, Bộ Công an đã cảnh báo đến những cá nhân này và thủ đoạn của họ đã không thực hiện được.

Chiều 2/2, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.

Các phóng viên báo chí đã đặt câu hỏi đối với Bộ Công an về kết quả điều tra sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm đến thời điểm này? Giải pháp điều tra như thế nào để vừa đúng quy định của pháp luật mà không làm ảnh hưởng, đình trệ các trung tâm đăng kiểm? Tiến độ điều tra các vụ án tham nhũng, tiêu cực thời gian qua như vụ Việt Á, vụ án Cục Lãnh sự? Khi nào kết thúc điều tra các vụ án này, có mở rộng hay không?

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin mới về tiến độ điều tra, xử lý vụ án liên quan các trung tâm đăng kiểm -0

Trung tướng Tô Ân Xô, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Công an, Người phát ngôn của Bộ Công an.

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, đối với tiến độ điều tra hai vụ án, đến nay CQĐT các cấp đã khởi tố 41 bị can trong vụ án Cục Lãnh sự, phong toả, kê biên, ngăn chặn số tiền khoảng 80 tỷ đồng; khởi tố 104 bị can trong vụ Việt Á, với số tiền phong toả, kê biên khoảng 1.700 tỷ đồng.

Về mục tiêu, Bộ Công an cố gắng kết thúc điều tra trong Quý I/2023, tuy nhiên, do "án tại hồ sơ", cho nên cũng không loại trừ khả năng có thêm những tình tiết mới.

Liên quan vụ án xảy ra tại một số trung tâm đăng kiểm và Cục Đăng kiểm Việt Nam, Trung tướng Tô Ân Xô thông tin, đến nay, Công an các địa phương đã tiến hành khám xét 32 trung tâm, khời tố 248 bị can về các tội danh: "Nhận hối lộ", "Đưa hối lộ", "Môi giới hối lộ, "Giả mạo trong công tác", "Sản xuất, mua bán, trao đổi công cụ, thiết bị phần mềm, sử dụng vào mục đích trái pháp luật".

Lãnh đạo Bộ Công an nhận định, đây là một vụ án tham nhũng có tổ chức, hành vi sai phạm tiêu cực có hệ thống, được tổ chức xuyên suốt từ một số lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, Phòng Kiểm định xe cơ giới đến Giám đốc nhiều trung tâm đăng kiểm, gây hậu quả đặc biệt lớn cho xã hội.

"Qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, theo quý của một số trung tâm đăng kiểm để bỏ qua các lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động, bỏ qua lỗi vi phạm trong quá trình kiểm tra, đánh giá định kỳ hoặc đột xuất; ký duyệt cấp các mã đăng kiểm; thuê viết phần mềm có tính năng chỉnh sửa kết quả kiểm định về khí thải, phanh, đèn..." - Người phát ngôn của Bộ Công an nhấn mạnh.

Đấy cũng là lý do tại sao như một số người nói, có những phương tiện cơ giới trước khi đến trạm đăng kiểm tất cả các bộ phận đều kêu, trừ còi. Nhưng sau khi "làm phép" tại cơ quan đăng kiểm, được cấp phép hoạt động thì vẫn trong tình trạng các bộ phận đều kêu, trừ còi, đây cũng là nguyên nhân nguy hiểm dẫn đến có các vụ tai nạn...

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, khi cơ quan Công an tiến hành khám xét một số trung tâm đăng kiểm, có dư luận cho rằng, cơ quan Công an làm như thế này là ảnh hưởng đến người dân. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn không phải thế. Từ khi điều tra vụ án đến nay, cơ quan Công an không ra một quyết định hay văn bản tố tụng nào về việc dừng, tạm dừng, đình chỉ hoạt động đối với các trung tâm đăng kiểm...; chỉ thu giữ các tài liệu, vật chứng liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội. 

Khi cơ quan Công an tiến hành các cuộc khám xét, có những cá nhân dự kiến thông báo đến các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc ngừng hoạt động để dùng dư luận xã hội, tạo áp lực đối với cơ quan Công an. Bộ Công an đã cảnh báo đến những cá nhân này và thủ đoạn của họ đã không thực hiện được.

"Qua vụ việc trên, Bộ Công an đã kiến nghị với Bộ Giao thông vận tải thực hiện một loạt nhóm giải pháp để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động đăng kiểm xe cơ giới. Được biết, hiện Bộ Giao thông vận tải hiện cũng đang dùng "kháng sinh liều cao" để điều trị "căn bệnh" này, rất mong các nhà báo và nhân dân ủng hộ để làm trong sạch hoạt động này" - Người phát ngôn Bộ Công an nêu rõ.

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục